Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

22 Tháng Mười Hai 201712:43 SA(Xem: 18392)
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức
Malware Đào Tiền Ảo Có Thể Làm Hỏng Thiết Bị Vì Khai Thác Phần Cứng Quá Mức

Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại malware trên Android có thể gây hỏng thiết bị do khai thác CPU và pin quá mức để đào tiền ảo. Malware có tên Trojan.AndroidOS.Loapi, hiện đang được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo trên trình duyệt, các chợ ứng dụng phía thứ 3 và tin nhắn SMS.

 

Các loại malware đào tiền ảo hiện đang trở nên phổ biến vì nó có thể lây nhiễm vào thiết bị dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như có một loại malware đào tiền ảo đang lây lan rất nhanh trên Facebook Messenger, nhiều người dùng vô tình đã tải về malware cho biết, CPU máy tính bị chiếm dụng khiến máy nóng, quạt kêu lớn và toàn hệ thống chậm hẳn. Cũng tương tự trên điện thoại, Trojan.AndroidOS.Loapi thường ẩn danh dưới dạng một ứng dụng bảo mật, hoặc ứng dụng xem phim khiêu dâm được đăng tải trên kho ứng dụng phía thứ 3. Khi đã cài đặt, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền admin và sẽ hiện thông báo đòi cấp quyền admin liên tục cho đến khi người dùng chấp nhận. Ngoài ra, malware cũng kiểm tra các quyền root hệ thống.

 

Đáng chú ý là Trojan.Android.OS.Loapi sử dụng thiết bị của người dùng để đào tiền Monero. Chỉ sau 2 ngày khai thác phần cứng của máy, các nhà nghiên cứu nhận thấy vì hệ thống luôn phải chạy ở tình trạng đầy tải khiến pin phồng lên và làm bung nắp máy. Không chỉ đào tiền ảo, các loại malware còn khủng bố người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo, âm thầm ghi danh các dịch vụ trả phí, hỗ trợ tấn công DDoS và gửi tin nhắn đến mọi số điện thoại.

 

Kaspersky nhận định Loapi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật khác, chẳng hạn như gián điệp. Với cấu trúc dạng module, hacker có thể bổ sung tính năng để biến Loapi thành một công cụ thu thập thông tin người dùng. Cách tốt nhất để tránh dính phải Loapi là không nên tải và cài đặt các ứng dụng tình nghi không rõ nguồn gốc.

52Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.