Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

22 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 20767)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.

 

Cụ thể, cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Mỹ đã tiết lộ bằng sáng chế khá chi tiết của Apple, có tên gọi “Hệ thống Định vị tự động”, và được hãng nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017. Trong đó, Apple miêu tả lại các phương pháp giúp cho những phương tiện không người lái xác định phương hướng, tìm đường hiệu quả hơn, giảm thiểu nhu cầu thiết lập lại bản đồ một cách liên tục.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng cho biết rất nhiều hệ thống xe tự lái hiện xây dựng khả năng định vị trên nền tảng thông tin tĩnh, chẳng hạn như bản đồ, và sử dụng các cảm biến để xác định thông tin thời gian thực về các thay đổi diễn ra theo từng ngày. Đây được xem là cách để tối thiểu hóa sức mạnh điện toán cần thiết để một chiếc xe hoạt động ổn định.

 

Tuy nhiên, Apple lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống của hãng có thể chỉ đường cho xe tự lái một cách độc lập dựa trên những dữ liệu thu được từ bất cứ thiết bị nào bên ngoài, và những dữ liệu định vị được lưu trữ trong các phương tiện đã từng sử dụng hệ thống định vị trước đây. Công nghệ mới của Apple sẽ xây dựng một mô hình máy tính tích hợp những cảm biến và vi xử lý ngay trong xe của người dùng để xác định các tuyến đường phù hợp.

 

Hồi năm 2016, trang Bloomberg từng đưa tin Apple đang tiến hành nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm những sản phẩm xe tự lái của hãng. Trước đó vào năm 2015, Apple cũng xác nhận trong thư gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia rằng hãng sẽ đầu tư cho quá trình tự động hóa ngành vận tải. Và bằng sáng chế mới nhất có lẽ là kết quả bước đầu cho toàn bộ những nỗ lực trong lĩnh vực xe tự lái.

 

Dù vậy, bằng sáng chế của Apple vẫn còn là ý tưởng. Độ chi tiết bằng sáng chế mới đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ, kế hoạch của Apple đối với những dự án tương lai. Có thể nói, trong số những bằng sáng chế liên quan, chẳng hạn như giao diện bản đồ tile hay khả năng nhận diện 2 vị trí giữa 2 chiếc smartphone, bằng sáng chế mới có độ chi tiết cao nhất và được diễn giải kỹ càng nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

511Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.