Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

22 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 21228)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.

 

Cụ thể, cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Mỹ đã tiết lộ bằng sáng chế khá chi tiết của Apple, có tên gọi “Hệ thống Định vị tự động”, và được hãng nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017. Trong đó, Apple miêu tả lại các phương pháp giúp cho những phương tiện không người lái xác định phương hướng, tìm đường hiệu quả hơn, giảm thiểu nhu cầu thiết lập lại bản đồ một cách liên tục.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng cho biết rất nhiều hệ thống xe tự lái hiện xây dựng khả năng định vị trên nền tảng thông tin tĩnh, chẳng hạn như bản đồ, và sử dụng các cảm biến để xác định thông tin thời gian thực về các thay đổi diễn ra theo từng ngày. Đây được xem là cách để tối thiểu hóa sức mạnh điện toán cần thiết để một chiếc xe hoạt động ổn định.

 

Tuy nhiên, Apple lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống của hãng có thể chỉ đường cho xe tự lái một cách độc lập dựa trên những dữ liệu thu được từ bất cứ thiết bị nào bên ngoài, và những dữ liệu định vị được lưu trữ trong các phương tiện đã từng sử dụng hệ thống định vị trước đây. Công nghệ mới của Apple sẽ xây dựng một mô hình máy tính tích hợp những cảm biến và vi xử lý ngay trong xe của người dùng để xác định các tuyến đường phù hợp.

 

Hồi năm 2016, trang Bloomberg từng đưa tin Apple đang tiến hành nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm những sản phẩm xe tự lái của hãng. Trước đó vào năm 2015, Apple cũng xác nhận trong thư gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia rằng hãng sẽ đầu tư cho quá trình tự động hóa ngành vận tải. Và bằng sáng chế mới nhất có lẽ là kết quả bước đầu cho toàn bộ những nỗ lực trong lĩnh vực xe tự lái.

 

Dù vậy, bằng sáng chế của Apple vẫn còn là ý tưởng. Độ chi tiết bằng sáng chế mới đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ, kế hoạch của Apple đối với những dự án tương lai. Có thể nói, trong số những bằng sáng chế liên quan, chẳng hạn như giao diện bản đồ tile hay khả năng nhận diện 2 vị trí giữa 2 chiếc smartphone, bằng sáng chế mới có độ chi tiết cao nhất và được diễn giải kỹ càng nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

511Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.