Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

22 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 21245)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.

 

Cụ thể, cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Mỹ đã tiết lộ bằng sáng chế khá chi tiết của Apple, có tên gọi “Hệ thống Định vị tự động”, và được hãng nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017. Trong đó, Apple miêu tả lại các phương pháp giúp cho những phương tiện không người lái xác định phương hướng, tìm đường hiệu quả hơn, giảm thiểu nhu cầu thiết lập lại bản đồ một cách liên tục.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng cho biết rất nhiều hệ thống xe tự lái hiện xây dựng khả năng định vị trên nền tảng thông tin tĩnh, chẳng hạn như bản đồ, và sử dụng các cảm biến để xác định thông tin thời gian thực về các thay đổi diễn ra theo từng ngày. Đây được xem là cách để tối thiểu hóa sức mạnh điện toán cần thiết để một chiếc xe hoạt động ổn định.

 

Tuy nhiên, Apple lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống của hãng có thể chỉ đường cho xe tự lái một cách độc lập dựa trên những dữ liệu thu được từ bất cứ thiết bị nào bên ngoài, và những dữ liệu định vị được lưu trữ trong các phương tiện đã từng sử dụng hệ thống định vị trước đây. Công nghệ mới của Apple sẽ xây dựng một mô hình máy tính tích hợp những cảm biến và vi xử lý ngay trong xe của người dùng để xác định các tuyến đường phù hợp.

 

Hồi năm 2016, trang Bloomberg từng đưa tin Apple đang tiến hành nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm những sản phẩm xe tự lái của hãng. Trước đó vào năm 2015, Apple cũng xác nhận trong thư gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia rằng hãng sẽ đầu tư cho quá trình tự động hóa ngành vận tải. Và bằng sáng chế mới nhất có lẽ là kết quả bước đầu cho toàn bộ những nỗ lực trong lĩnh vực xe tự lái.

 

Dù vậy, bằng sáng chế của Apple vẫn còn là ý tưởng. Độ chi tiết bằng sáng chế mới đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ, kế hoạch của Apple đối với những dự án tương lai. Có thể nói, trong số những bằng sáng chế liên quan, chẳng hạn như giao diện bản đồ tile hay khả năng nhận diện 2 vị trí giữa 2 chiếc smartphone, bằng sáng chế mới có độ chi tiết cao nhất và được diễn giải kỹ càng nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

511Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.