Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

22 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 21340)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.

 

Cụ thể, cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Mỹ đã tiết lộ bằng sáng chế khá chi tiết của Apple, có tên gọi “Hệ thống Định vị tự động”, và được hãng nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017. Trong đó, Apple miêu tả lại các phương pháp giúp cho những phương tiện không người lái xác định phương hướng, tìm đường hiệu quả hơn, giảm thiểu nhu cầu thiết lập lại bản đồ một cách liên tục.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng cho biết rất nhiều hệ thống xe tự lái hiện xây dựng khả năng định vị trên nền tảng thông tin tĩnh, chẳng hạn như bản đồ, và sử dụng các cảm biến để xác định thông tin thời gian thực về các thay đổi diễn ra theo từng ngày. Đây được xem là cách để tối thiểu hóa sức mạnh điện toán cần thiết để một chiếc xe hoạt động ổn định.

 

Tuy nhiên, Apple lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống của hãng có thể chỉ đường cho xe tự lái một cách độc lập dựa trên những dữ liệu thu được từ bất cứ thiết bị nào bên ngoài, và những dữ liệu định vị được lưu trữ trong các phương tiện đã từng sử dụng hệ thống định vị trước đây. Công nghệ mới của Apple sẽ xây dựng một mô hình máy tính tích hợp những cảm biến và vi xử lý ngay trong xe của người dùng để xác định các tuyến đường phù hợp.

 

Hồi năm 2016, trang Bloomberg từng đưa tin Apple đang tiến hành nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm những sản phẩm xe tự lái của hãng. Trước đó vào năm 2015, Apple cũng xác nhận trong thư gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia rằng hãng sẽ đầu tư cho quá trình tự động hóa ngành vận tải. Và bằng sáng chế mới nhất có lẽ là kết quả bước đầu cho toàn bộ những nỗ lực trong lĩnh vực xe tự lái.

 

Dù vậy, bằng sáng chế của Apple vẫn còn là ý tưởng. Độ chi tiết bằng sáng chế mới đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ, kế hoạch của Apple đối với những dự án tương lai. Có thể nói, trong số những bằng sáng chế liên quan, chẳng hạn như giao diện bản đồ tile hay khả năng nhận diện 2 vị trí giữa 2 chiếc smartphone, bằng sáng chế mới có độ chi tiết cao nhất và được diễn giải kỹ càng nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

511Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.