Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

28 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 18932)
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là nơi khởi nguồn của rất nhiều công nghệ đột phá. Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một loại cây có thể phát sáng, có tiềm năng thay thế đèn điện vào ban đêm. Bằng cách nhúng hạt nano vào lá của cây cải xoong, các nhà khoa học giúp cây có thể phát ra ánh sáng mờ trong vòng gần 4 giờ. Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể cải tiến kỹ thuật để làm cho cây đủ khả năng chiếu sáng cho một không gian làm việc.

 

Carbon P. Dubbs, Giáo sư Cơ khí Hóa học tại MIT cho biết, mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại cây có thể hoạt động như một chiếc đèn bàn. Loại đèn mới sẽ không cần điện và được cung cấp năng lượng bằng chính hoạt động trao đổi chất của cây. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng trong tương lai, công nghệ họ đang nghiên cứu có thể biến cây cối thành những chiếc đèn đường.

 

Nhóm nghiên cứu gọi kỹ thuật mới là thực vật nanobionics. Họ cũng từng tạo ra loại cây có thể phát hiện chất nổ và truyền thông tin tới smartphone. Họ sử dụng enzym có tên luciferase để giúp cây phát ra ánh sáng, cũng là loại enzym giúp đom đóm có thể phát sáng. Luciferase hoạt động trên một phân tử có tên luciferin và các tác nhân giúp nó phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một đồng enzym khác để loại bỏ sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình phản ứng, tránh ức chế hoạt tính của luciferase. Cả 3 thành phần đều được chứa trong một hạt nhỏ bằng nano. Các hạt nano có đường kính khoảng 10 nm được FDA chứng nhận an toàn.

 

Để cấy hạt nano vào lá cây, cây sẽ được nhúng vào dung dịch, sau đó tiếp xúc với áp lực để hạt nano đi vào các lỗ khí hoặc khoang trên lá cây. Sau đó, những vật liệu trong hạt nano sẽ tạo ra ánh sáng xanh lục.

511Vote
42Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.