Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

28 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 18975)
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là nơi khởi nguồn của rất nhiều công nghệ đột phá. Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một loại cây có thể phát sáng, có tiềm năng thay thế đèn điện vào ban đêm. Bằng cách nhúng hạt nano vào lá của cây cải xoong, các nhà khoa học giúp cây có thể phát ra ánh sáng mờ trong vòng gần 4 giờ. Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể cải tiến kỹ thuật để làm cho cây đủ khả năng chiếu sáng cho một không gian làm việc.

 

Carbon P. Dubbs, Giáo sư Cơ khí Hóa học tại MIT cho biết, mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại cây có thể hoạt động như một chiếc đèn bàn. Loại đèn mới sẽ không cần điện và được cung cấp năng lượng bằng chính hoạt động trao đổi chất của cây. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng trong tương lai, công nghệ họ đang nghiên cứu có thể biến cây cối thành những chiếc đèn đường.

 

Nhóm nghiên cứu gọi kỹ thuật mới là thực vật nanobionics. Họ cũng từng tạo ra loại cây có thể phát hiện chất nổ và truyền thông tin tới smartphone. Họ sử dụng enzym có tên luciferase để giúp cây phát ra ánh sáng, cũng là loại enzym giúp đom đóm có thể phát sáng. Luciferase hoạt động trên một phân tử có tên luciferin và các tác nhân giúp nó phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một đồng enzym khác để loại bỏ sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình phản ứng, tránh ức chế hoạt tính của luciferase. Cả 3 thành phần đều được chứa trong một hạt nhỏ bằng nano. Các hạt nano có đường kính khoảng 10 nm được FDA chứng nhận an toàn.

 

Để cấy hạt nano vào lá cây, cây sẽ được nhúng vào dung dịch, sau đó tiếp xúc với áp lực để hạt nano đi vào các lỗ khí hoặc khoang trên lá cây. Sau đó, những vật liệu trong hạt nano sẽ tạo ra ánh sáng xanh lục.

511Vote
42Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.