Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

04 Tháng Giêng 20181:19 SA(Xem: 19261)
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

Khoảng đầu tháng 01/2018, trên Blog của Google đã đăng tải bài viết về lỗ hổng bảo mật có thể ảnh hưởng đến tất cả những bộ vi xử lý hiện đại, đe dọa hảng tỷ thiết bị trên toàn thế giới.

 

Trong năm 2016, nhóm dự án "Project Zero" của Google đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tất cả các dòng vi xử lý hiện đại. Lỗ hổng gây ra bởi kỹ thuật thực hành suy đoán "speculative execution", được ứng dụng trên hầu hết tất cả những vi xử lý để làm tăng hiệu năng làm việc của máy tính.

 

Chẳng hạn như, nếu đích đến của một nhánh dựa trên một giá trị bộ nhớ đang được đọc, CPU sẽ thử đoán đích đến đó là gì để xử lý trước. Khi giá trị bộ nhớ được đọc xong, nếu đúng, CPU sẽ áp dụng tính toán được xử lý từ trước, nếu sai, nó sẽ loại bỏ kết quả và tính toán lại. Tuy nhiên, đặc điểm của những logic suy đoán là có thể truy cập vào bộ nhớ và register của người sử dụng, đồng thời có thể tạo ra những tác động lớn đến với hệ thống, nên khi chúng bị lợi dụng để tấn công sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với nạn nhân.

 

Nhà nghiên cứu Jann Horn của Project Zero đã thành công trong việc sử dụng mã độc và lợi dụng kỹ thuật thực hành suy đoán để tấn công vào phân vùng bộ nhớ hệ thống, vốn bình thường không thể truy cập được từ bên ngoài. Với lỗ hổng, kẻ gian có thể đọc được những thông tin nhạy cảm lưu trong bộ nhớ máy tính, như mật mã, key mã hóa, hay những thông tin cá nhân đang được mở trong ứng dụng. Thử nghiệm cho thấy một cuộc tấn công được thực hiện trong máy tính ảo đã truy cập được vào bộ nhớ vật lý ở máy chủ, và từ đó, tấn công tiếp vào một máy ảo khác trên cùng máy chủ đó.

 

Lỗ hổng ảnh hưởng tới hầu hết tất cả các bộ vi xử lý hiện đại, bao gồm cả Intel, ARM, và AMD, từ đó ảnh hưởng tới các thiết bị và hệ điều hành sử dụng chúng. Ngay sau khi phát hiện, nhóm bảo mật và phát triển sản phẩm của Google đã tiến hành nghiên cứu để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của những người sử dụng dịch vụ của hãng. Cụ thể, hệ thống của Google đã được cập nhật để đối phó với lỗ hổng. Đồng thời, hãng cũng liên lạc với các hãng sản xuất phần cứng và phần mềm trên toàn thế giới để hợp tác giải quyết những vấn đề mà lỗ hổng có thể gây ra.

 

Và vì đây là một loại tấn công mới, nên hiện phương án để giải quyết là hạn chế các hướng có thể tiếp cận và lợi dụng lỗ hổng từ kỹ thuật thực hành suy đoán. Hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của Google đều đã được cập nhật để giải quyết vấn đề, và người dùng chỉ cần cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất.

 

Để lợi dụng lỗ hổng, việc đầu tiên mà kẻ tấn công cần làm là chạy mã độc trên máy tính của nạn nhân. Project Zero đã phát hiện ra 3 dạng tấn công khác nhau, hiệu quả dưới các điều kiện khác nhau. Cả 3 đều có thể cho phép một chương trình với quyền truy cập bình thường truy cập vào những phân vùng bộ nhớ cần quyền Admin có chứa những thông tin nhạy cảm.

 

Hiện chưa có biện pháp duy nhất nào có khả năng xử lý toàn bộ cả 3 dạng tấn công, mỗi dạng tấn công cần đến một phương án đối phó khác nhau. Rất nhiều hãng phần mềm đã gấp rút tung ra những bản vá để giải quyết 1 hoặc 2 dạng tấn công mới. Google sẽ tiếp tục nghiên cứu để giảm nhẹ lỗ hổng hết mức có thể, và sẽ liên tục cập nhật khi có những vấn đề mới. Ngoài ra, Google cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những đối tác đã đồng hành cùng công ty để đem lại một môi trường máy tính an toàn nhất cho người dùng.

519Vote
42Vote
38Vote
28Vote
14Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.