Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

04 Tháng Giêng 20181:19 SA(Xem: 5130)
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

Khoảng đầu tháng 01/2018, trên Blog của Google đã đăng tải bài viết về lỗ hổng bảo mật có thể ảnh hưởng đến tất cả những bộ vi xử lý hiện đại, đe dọa hảng tỷ thiết bị trên toàn thế giới.

 

Trong năm 2016, nhóm dự án "Project Zero" của Google đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tất cả các dòng vi xử lý hiện đại. Lỗ hổng gây ra bởi kỹ thuật thực hành suy đoán "speculative execution", được ứng dụng trên hầu hết tất cả những vi xử lý để làm tăng hiệu năng làm việc của máy tính.

 

Chẳng hạn như, nếu đích đến của một nhánh dựa trên một giá trị bộ nhớ đang được đọc, CPU sẽ thử đoán đích đến đó là gì để xử lý trước. Khi giá trị bộ nhớ được đọc xong, nếu đúng, CPU sẽ áp dụng tính toán được xử lý từ trước, nếu sai, nó sẽ loại bỏ kết quả và tính toán lại. Tuy nhiên, đặc điểm của những logic suy đoán là có thể truy cập vào bộ nhớ và register của người sử dụng, đồng thời có thể tạo ra những tác động lớn đến với hệ thống, nên khi chúng bị lợi dụng để tấn công sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với nạn nhân.

 

Nhà nghiên cứu Jann Horn của Project Zero đã thành công trong việc sử dụng mã độc và lợi dụng kỹ thuật thực hành suy đoán để tấn công vào phân vùng bộ nhớ hệ thống, vốn bình thường không thể truy cập được từ bên ngoài. Với lỗ hổng, kẻ gian có thể đọc được những thông tin nhạy cảm lưu trong bộ nhớ máy tính, như mật mã, key mã hóa, hay những thông tin cá nhân đang được mở trong ứng dụng. Thử nghiệm cho thấy một cuộc tấn công được thực hiện trong máy tính ảo đã truy cập được vào bộ nhớ vật lý ở máy chủ, và từ đó, tấn công tiếp vào một máy ảo khác trên cùng máy chủ đó.

 

Lỗ hổng ảnh hưởng tới hầu hết tất cả các bộ vi xử lý hiện đại, bao gồm cả Intel, ARM, và AMD, từ đó ảnh hưởng tới các thiết bị và hệ điều hành sử dụng chúng. Ngay sau khi phát hiện, nhóm bảo mật và phát triển sản phẩm của Google đã tiến hành nghiên cứu để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của những người sử dụng dịch vụ của hãng. Cụ thể, hệ thống của Google đã được cập nhật để đối phó với lỗ hổng. Đồng thời, hãng cũng liên lạc với các hãng sản xuất phần cứng và phần mềm trên toàn thế giới để hợp tác giải quyết những vấn đề mà lỗ hổng có thể gây ra.

 

Và vì đây là một loại tấn công mới, nên hiện phương án để giải quyết là hạn chế các hướng có thể tiếp cận và lợi dụng lỗ hổng từ kỹ thuật thực hành suy đoán. Hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của Google đều đã được cập nhật để giải quyết vấn đề, và người dùng chỉ cần cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất.

 

Để lợi dụng lỗ hổng, việc đầu tiên mà kẻ tấn công cần làm là chạy mã độc trên máy tính của nạn nhân. Project Zero đã phát hiện ra 3 dạng tấn công khác nhau, hiệu quả dưới các điều kiện khác nhau. Cả 3 đều có thể cho phép một chương trình với quyền truy cập bình thường truy cập vào những phân vùng bộ nhớ cần quyền Admin có chứa những thông tin nhạy cảm.

 

Hiện chưa có biện pháp duy nhất nào có khả năng xử lý toàn bộ cả 3 dạng tấn công, mỗi dạng tấn công cần đến một phương án đối phó khác nhau. Rất nhiều hãng phần mềm đã gấp rút tung ra những bản vá để giải quyết 1 hoặc 2 dạng tấn công mới. Google sẽ tiếp tục nghiên cứu để giảm nhẹ lỗ hổng hết mức có thể, và sẽ liên tục cập nhật khi có những vấn đề mới. Ngoài ra, Google cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những đối tác đã đồng hành cùng công ty để đem lại một môi trường máy tính an toàn nhất cho người dùng.

515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.