Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

04 Tháng Giêng 20181:19 SA(Xem: 19306)
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU
Google Lên Tiếng Về Lỗ Hổng Bảo Mật Trên CPU

Khoảng đầu tháng 01/2018, trên Blog của Google đã đăng tải bài viết về lỗ hổng bảo mật có thể ảnh hưởng đến tất cả những bộ vi xử lý hiện đại, đe dọa hảng tỷ thiết bị trên toàn thế giới.

 

Trong năm 2016, nhóm dự án "Project Zero" của Google đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tất cả các dòng vi xử lý hiện đại. Lỗ hổng gây ra bởi kỹ thuật thực hành suy đoán "speculative execution", được ứng dụng trên hầu hết tất cả những vi xử lý để làm tăng hiệu năng làm việc của máy tính.

 

Chẳng hạn như, nếu đích đến của một nhánh dựa trên một giá trị bộ nhớ đang được đọc, CPU sẽ thử đoán đích đến đó là gì để xử lý trước. Khi giá trị bộ nhớ được đọc xong, nếu đúng, CPU sẽ áp dụng tính toán được xử lý từ trước, nếu sai, nó sẽ loại bỏ kết quả và tính toán lại. Tuy nhiên, đặc điểm của những logic suy đoán là có thể truy cập vào bộ nhớ và register của người sử dụng, đồng thời có thể tạo ra những tác động lớn đến với hệ thống, nên khi chúng bị lợi dụng để tấn công sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với nạn nhân.

 

Nhà nghiên cứu Jann Horn của Project Zero đã thành công trong việc sử dụng mã độc và lợi dụng kỹ thuật thực hành suy đoán để tấn công vào phân vùng bộ nhớ hệ thống, vốn bình thường không thể truy cập được từ bên ngoài. Với lỗ hổng, kẻ gian có thể đọc được những thông tin nhạy cảm lưu trong bộ nhớ máy tính, như mật mã, key mã hóa, hay những thông tin cá nhân đang được mở trong ứng dụng. Thử nghiệm cho thấy một cuộc tấn công được thực hiện trong máy tính ảo đã truy cập được vào bộ nhớ vật lý ở máy chủ, và từ đó, tấn công tiếp vào một máy ảo khác trên cùng máy chủ đó.

 

Lỗ hổng ảnh hưởng tới hầu hết tất cả các bộ vi xử lý hiện đại, bao gồm cả Intel, ARM, và AMD, từ đó ảnh hưởng tới các thiết bị và hệ điều hành sử dụng chúng. Ngay sau khi phát hiện, nhóm bảo mật và phát triển sản phẩm của Google đã tiến hành nghiên cứu để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của những người sử dụng dịch vụ của hãng. Cụ thể, hệ thống của Google đã được cập nhật để đối phó với lỗ hổng. Đồng thời, hãng cũng liên lạc với các hãng sản xuất phần cứng và phần mềm trên toàn thế giới để hợp tác giải quyết những vấn đề mà lỗ hổng có thể gây ra.

 

Và vì đây là một loại tấn công mới, nên hiện phương án để giải quyết là hạn chế các hướng có thể tiếp cận và lợi dụng lỗ hổng từ kỹ thuật thực hành suy đoán. Hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của Google đều đã được cập nhật để giải quyết vấn đề, và người dùng chỉ cần cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất.

 

Để lợi dụng lỗ hổng, việc đầu tiên mà kẻ tấn công cần làm là chạy mã độc trên máy tính của nạn nhân. Project Zero đã phát hiện ra 3 dạng tấn công khác nhau, hiệu quả dưới các điều kiện khác nhau. Cả 3 đều có thể cho phép một chương trình với quyền truy cập bình thường truy cập vào những phân vùng bộ nhớ cần quyền Admin có chứa những thông tin nhạy cảm.

 

Hiện chưa có biện pháp duy nhất nào có khả năng xử lý toàn bộ cả 3 dạng tấn công, mỗi dạng tấn công cần đến một phương án đối phó khác nhau. Rất nhiều hãng phần mềm đã gấp rút tung ra những bản vá để giải quyết 1 hoặc 2 dạng tấn công mới. Google sẽ tiếp tục nghiên cứu để giảm nhẹ lỗ hổng hết mức có thể, và sẽ liên tục cập nhật khi có những vấn đề mới. Ngoài ra, Google cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả những đối tác đã đồng hành cùng công ty để đem lại một môi trường máy tính an toàn nhất cho người dùng.

519Vote
42Vote
38Vote
28Vote
14Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.