Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram

04 Tháng Giêng 20181:30 SA(Xem: 15002)
Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram
Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram

Khoảng đầu tháng 01/2018, chính phủ Mỹ đã ngăn chặn thương vụ Ant Financial mua lại ứng dụng chuyển tiền MoneyGram International trị giá 1.2 tỷ USD, vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Đây được cho là thương vụ nổi bật nhất của một công ty Trung Quốc bị ngăn chặn dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

 

Thương vụ mua lại MoneyGram International đổ bể được coi là một đòn đánh vào Jack Ma – chủ tịch của Alibaba và công ty tài chính Ant Finacial – cùng các lãnh đạo Alibaba khác. Jack Ma đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của Ant Financial trong bối cảnh thị trường trong nước chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ là nền tảng WeChat của Tencent. Khoảng năm 2016, Jack Ma từng ngồi cùng với tổng thống Donald Trump và hứa rằng sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ.

 

Cả 2 công ty đã quyết định chấm dứt thỏa thuận sau khi Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ CFIUS từ chối lời đề nghị về thương vụ, nhằm xoa dịu những lo ngại về vấn đề an toàn dữ liệu thông tin cá nhân của công dân Mỹ. CEO MoneyGram là Alex Holmes cho biết: “Dù đã nỗ lực hết sức hợp tác với chính phủ Mỹ, nhưng rõ ràng CFIUS đã không chấp nhận thương vụ”. Chính phủ Mỹ đang thắt chặt hơn những thương vụ mua lại các công ty đối với các đối tác từ Trung Quốc, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực với Trung Quốc để giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 

Thỏa thuận giữa MoneyGram và Alibaba là thương vụ mới nhất của một công ty Trung Quốc nhắm tới Mỹ thất bại trước CFIUS. Trước đó, CFIUS đã ngăn cản thương vụ mua lại của quỹ được chống lưng bởi Canyon Bridge Capital Partners, công ty Trung Quốc, trị giá 1.3 tỷ USD nhằm mua lại nhà sản xuất chip của Mỹ là Lattice Semicondutor.

 

Ngoài ra, còn có thương vụ 2.7 tỷ USD khi China Oceanwide Holdings Group mua lại hãng bảo hiểm Mỹ Genworth Financial Inc, và thương vụ 1.4 tỷ USD của Orient Hontai Capital mua lại nhà sản xuất điện thoại AppLovin. Một số thương vụ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính khác tại Mỹ mà các công ty Trung Quốc săn đón đang chờ được chấp thuận từ CFIUS bao gồm thương vụ mua lại quỹ SkyBridge của HNA Group từ Anthony Scaramucci – cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng. Skybridge và HNA hiện chưa phản hồi về vấn đề.

 

MoneyGram là công ty có trụ sở tại Dallas có gần 350,000 địa điểm chuyển tiền tại hơn 200 quốc gia khác nhau. Ant Financial dự định sẽ mua lại MoneyGram không chỉ nhằm mục đích tăng sự hiện diện tại Mỹ, mà còn là vì muốn mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường Trung Quốc.

 

Ant Financial và MoneyGram cho biết vẫn sẽ nghiên cứu và phát triển sáng kiến để hợp tác về các địa điểm chuyển tiền và thanh toán kỹ thuật số tại Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, một số quốc gia Đông Nam Á khác và cả Mỹ. Một nguồn tin cho biết những kế hoạch hợp tác mới có thể sẽ hình thành nên những thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

 

Trước đó, một số nhà lập pháp Mỹ bao gồm cả Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ông Pat Roberts và Jerry Moran đã viết bình luận bày tỏ lo ngại thương vụ của Ant Financial với MoneyGram sẽ gây ra những đe dọa về an ninh quốc gia, các công dân Mỹ sẽ bị làm hại.

 

Trong khi đó, phía Ant Financial khẳng định rằng cơ sở hạ tầng dữ liệu của MoneyGram sẽ vẫn được đặt ở Mỹ và thông tin cá nhân người dùng sẽ được mã hóa cực kỳ bảo mật trên đất Mỹ. Dù vậy, cuối cùng thương vụ vẫn bị từ chối.

 

CFIUS đã chấp thuận một thỏa thuận trước đó của Ant Fianicial khi mua lại EyeVerify vào năm 2016 – đơn vị thiết kế công nghệ nhận diện bằng mắt di động.

 

Gil Luria, chuyên gia phân tích quỹ tại D.A. Davidson & Co cho biết: “Hiện nay, nhiều khả năng MoneyGram sẽ được bán cho một công ty khác, và trong quá khứ có một công ty tỏ ra thích thú với MoneyGram là Euronet”

 

Ant Financial đã chào mua với mức giá cao hơn 18% so với giá cổ phiếu của MoneyGram vào tháng 04/2017, cao hơn hẳn so với Euronet Worldwide. Cổ phiếu MoneyGram đã giảm 8.5% còn ở mức 12.06 USD. Ant Financial cũng cho biết phải trả cho MoneyGram 30 triệu USD phí tổn khi thương vụ bị hủy bỏ.

512Vote
41Vote
33Vote
211Vote
14Vote
3.231
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
16 Tháng Mười 2019
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
16 Tháng Mười 2019
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
16 Tháng Mười 2019
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.