Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

05 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 16690)
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

Khoảng đầu tháng 01/2018, theo quy định mới của chính phủ Đức, có hiệu lực từ đầu năm 2018, các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… sẽ phải chịu khoản phạt lên tới 60 triệu USD nếu để người dùng có những phát ngôn thù hận nhằm vào nhau.

 

Trong nỗ lực làm trong sạch mạng xã hội, Chính phủ Đức đã đưa vào thực thi đạo luật nhằm ngăn chặn ngôn từ thù hận trên mạng xã hội. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội như có trên 2 triệu người dùng như Facebook, Youtube, Twitter hay Reddit, Tumblr, Vimeo, Flickr… đều sẽ phải có trách nhiệm kiểm soát thông tin và ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận đồng thời xóa chúng đi trong 24 giờ. Hoặc các nhà cung cấp sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD.

 

Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm 2017, nhưng chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2018, sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn gây thù hận.

 

Nhưng đạo luật mới của Đức cũng bắt đầu gặp phải sự phàn nàn. Để tránh khoản phạt từ chính phủ, các nền tảng mạng xã hội mạnh tay khóa nhiều tài khoản, bao gồm các tạp chí châm biếm. Hiệp hội Báo chí Đức DJV cũng đã cảnh báo về tình trạng khi đạo luật được thông qua trong năm 2017, đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề.

 

Đức là quốc gia có những đạo luật vô cùng nghiêm khắc nhằm xử lý tội phỉ báng, kích động tội phạm hay đe dọa bạo lực. Với đạo luật mới, Twitter, Facebook hay các nền tảng truyền thông xã hội khác, đều đang nỗ lực thích ứng nhằm tránh được nguy cơ bị phạt tiền. Nên không loại trừ khả năng họ sẽ ra tay chặn các tài khoản dù chúng chưa thực sự đáng bị chặn.

 

Luật mới của Đức có hiệu lực trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội đang đau đầu giải quyết tình trạng ngôn từ kích động và tin tức giả mạo, hiện đang phát triển mạnh mẽ và trong tình trạng thiếu kiểm soát. Nhiều quốc gia đang nỗ lực xóa bỏ, đồng thời gây áp lực buộc các nền tảng mạng xã hội phải kiểm soát thông tin.

 

Phản ứng trước luật mới của Đức, người phát ngôn YouTube cho biết nền tảng chia sẻ video của hãng đang triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn phát ngôn gây thù nghịch không chỉ ở Đức mà còn trên phạm vi toàn cầu. YouTube sẽ đầu tư mạnh để phát triển các nhóm phụ trách và tạo ra công cụ mới để ngăn chặn hiệu quả các nội dung vi phạm. Hãng cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các chính quyền để các biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn.

521Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.