Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

05 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 16740)
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

Khoảng đầu tháng 01/2018, theo quy định mới của chính phủ Đức, có hiệu lực từ đầu năm 2018, các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… sẽ phải chịu khoản phạt lên tới 60 triệu USD nếu để người dùng có những phát ngôn thù hận nhằm vào nhau.

 

Trong nỗ lực làm trong sạch mạng xã hội, Chính phủ Đức đã đưa vào thực thi đạo luật nhằm ngăn chặn ngôn từ thù hận trên mạng xã hội. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội như có trên 2 triệu người dùng như Facebook, Youtube, Twitter hay Reddit, Tumblr, Vimeo, Flickr… đều sẽ phải có trách nhiệm kiểm soát thông tin và ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận đồng thời xóa chúng đi trong 24 giờ. Hoặc các nhà cung cấp sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD.

 

Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm 2017, nhưng chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2018, sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn gây thù hận.

 

Nhưng đạo luật mới của Đức cũng bắt đầu gặp phải sự phàn nàn. Để tránh khoản phạt từ chính phủ, các nền tảng mạng xã hội mạnh tay khóa nhiều tài khoản, bao gồm các tạp chí châm biếm. Hiệp hội Báo chí Đức DJV cũng đã cảnh báo về tình trạng khi đạo luật được thông qua trong năm 2017, đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề.

 

Đức là quốc gia có những đạo luật vô cùng nghiêm khắc nhằm xử lý tội phỉ báng, kích động tội phạm hay đe dọa bạo lực. Với đạo luật mới, Twitter, Facebook hay các nền tảng truyền thông xã hội khác, đều đang nỗ lực thích ứng nhằm tránh được nguy cơ bị phạt tiền. Nên không loại trừ khả năng họ sẽ ra tay chặn các tài khoản dù chúng chưa thực sự đáng bị chặn.

 

Luật mới của Đức có hiệu lực trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội đang đau đầu giải quyết tình trạng ngôn từ kích động và tin tức giả mạo, hiện đang phát triển mạnh mẽ và trong tình trạng thiếu kiểm soát. Nhiều quốc gia đang nỗ lực xóa bỏ, đồng thời gây áp lực buộc các nền tảng mạng xã hội phải kiểm soát thông tin.

 

Phản ứng trước luật mới của Đức, người phát ngôn YouTube cho biết nền tảng chia sẻ video của hãng đang triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn phát ngôn gây thù nghịch không chỉ ở Đức mà còn trên phạm vi toàn cầu. YouTube sẽ đầu tư mạnh để phát triển các nhóm phụ trách và tạo ra công cụ mới để ngăn chặn hiệu quả các nội dung vi phạm. Hãng cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các chính quyền để các biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn.

521Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Không lực Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa bằng tia laser. Một bệ phóng tia laser đặt ở mặt đất đã có thể bắn hạ nhiều tên lửa đang bay cùng lúc được phóng từ máy bay. Trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ làm súng laser đủ nhỏ và gọn để trang bị cho máy bay chiến đấu.
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.