Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

05 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 16323)
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận
Đức Sẽ Phạt Các Công Ty Mạng Xã Hội Để Người Dùng Có Phát Ngôn Thù Hận

Khoảng đầu tháng 01/2018, theo quy định mới của chính phủ Đức, có hiệu lực từ đầu năm 2018, các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… sẽ phải chịu khoản phạt lên tới 60 triệu USD nếu để người dùng có những phát ngôn thù hận nhằm vào nhau.

 

Trong nỗ lực làm trong sạch mạng xã hội, Chính phủ Đức đã đưa vào thực thi đạo luật nhằm ngăn chặn ngôn từ thù hận trên mạng xã hội. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội như có trên 2 triệu người dùng như Facebook, Youtube, Twitter hay Reddit, Tumblr, Vimeo, Flickr… đều sẽ phải có trách nhiệm kiểm soát thông tin và ngăn chặn những phát ngôn gây thù hận đồng thời xóa chúng đi trong 24 giờ. Hoặc các nhà cung cấp sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 60 triệu USD.

 

Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm 2017, nhưng chính thức có hiệu lực vào ngày 01/01/2018, sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn gây thù hận.

 

Nhưng đạo luật mới của Đức cũng bắt đầu gặp phải sự phàn nàn. Để tránh khoản phạt từ chính phủ, các nền tảng mạng xã hội mạnh tay khóa nhiều tài khoản, bao gồm các tạp chí châm biếm. Hiệp hội Báo chí Đức DJV cũng đã cảnh báo về tình trạng khi đạo luật được thông qua trong năm 2017, đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với chính phủ để giải quyết vấn đề.

 

Đức là quốc gia có những đạo luật vô cùng nghiêm khắc nhằm xử lý tội phỉ báng, kích động tội phạm hay đe dọa bạo lực. Với đạo luật mới, Twitter, Facebook hay các nền tảng truyền thông xã hội khác, đều đang nỗ lực thích ứng nhằm tránh được nguy cơ bị phạt tiền. Nên không loại trừ khả năng họ sẽ ra tay chặn các tài khoản dù chúng chưa thực sự đáng bị chặn.

 

Luật mới của Đức có hiệu lực trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội đang đau đầu giải quyết tình trạng ngôn từ kích động và tin tức giả mạo, hiện đang phát triển mạnh mẽ và trong tình trạng thiếu kiểm soát. Nhiều quốc gia đang nỗ lực xóa bỏ, đồng thời gây áp lực buộc các nền tảng mạng xã hội phải kiểm soát thông tin.

 

Phản ứng trước luật mới của Đức, người phát ngôn YouTube cho biết nền tảng chia sẻ video của hãng đang triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn phát ngôn gây thù nghịch không chỉ ở Đức mà còn trên phạm vi toàn cầu. YouTube sẽ đầu tư mạnh để phát triển các nhóm phụ trách và tạo ra công cụ mới để ngăn chặn hiệu quả các nội dung vi phạm. Hãng cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các chính quyền để các biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn.

521Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.