Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

05 Tháng Giêng 201812:59 SA(Xem: 15809)
Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

Khoảng đầu tháng 01/2018, Intel đã phát triển xong bản vá cho 2 lỗ hổng nghiêm trọng Spectre và Meltdown trong chip của hãng, dành cho cả máy tính cá nhân và server. Intel cho biết, đối người dùng cá nhân, việc giảm hiệu năng là rất nhỏ và gần như không ảnh hưởng, một số tác vụ nếu có bị chậm đi vì bản vá sẽ được hãng thử nghiệm và tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

 

Hiện đa số các CPU ra mắt trong 5 năm trở lại đã được cập nhật bản vá, đến giữa tháng 01/2018, con số sẽ là 90%. Microsoft đã phát hành một bản cập nhật khẩn cấp cho Windows 10, Windows 7 và Windows 8 cũng sẽ sớm được cập nhật, để giảm ảnh hưởng của 2 lỗ hổng. Linux và Apple cũng đã làm tương tự, nhưng cả 3 hệ điều hành vẫn phải tiếp tục được update vì cần vá thêm ở tầng firmware của CPU. Intel cho biết thêm, nhiều công ty vận hành các dịch vụ cloud trực tuyến cũng đã khắc phục lỗi để tránh ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang mua máy chủ.

 

Trước đó, trang ZDNet và New York Times cho biết trong CPU có 2 lỗ hổng nghiêm trọng, có tên mã là Meltdown và Spectre, ảnh hưởng đến gần như mọi CPU xuất xưởng trong vòng 20 năm qua. Các lỗ hổng cho phép tin tặc tấn công vào phần bộ nhớ chỉ dành riêng cho CPU bằng cách khai thác cách mà chip xử lý nhiều tác vụ song song, từ đó hacker có thể đánh cắp bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống. Lỗ hổng Meltdown chỉ có mặt trên CPU Intel, còn Spectre nằm ở tầng thiết kế cơ bản nên có mặt trên cả vi xử lý của các hãng khác nhưng lại khó bị khai thác hơn.

 

Intel cho biết nhiều nhà cung cấp vi xử lý và hệ điều hành có thể bị ảnh hưởng vì lỗ hổng. Có vẻ như hãng gợi ý rằng các nhà sản xuất chip khác cũng mắc lỗi tương tự. Phía AMD khẳng định CPU của hãng không nằm trong diện ảnh hưởng nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu của Google khẳng định vẫn có thể tấn công thành công trong các dòng CPU Fx và PRO của AMD. Còn ARM đã xác nhận các vi xử lý Cortex-A có khả năng bị khai thác lỗ hổng.

517Vote
42Vote
31Vote
22Vote
11Vote
4.423
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.