Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

08 Tháng Giêng 20181:30 SA(Xem: 19314)
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

Trong nhiều tháng, những công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft và Facebook đã và đang tìm cách thu nhỏ dung lượng video trực tuyến lại. Khoảng đầu tháng 01/2018, Apple đã quyết định tham gia vào nhóm này.

 

Được biết, liên hiệp Truyền thông Mở đang tiến hành phát triển một công nghệ có tên AV1 có khả năng nén video, trước khi nó được lưu trữ hoặc đăng tải lên mạng. Đây là công cụ thiết yếu, vì nó sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng máy của người dùng hết bộ nhớ hoặc dung lượng dữ liệu di động hàng tháng. Nhưng nó sẽ chỉ thực sự hữu dụng khi trở nên phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi. Apple đã lặng lẽ tham gia liên minh với tư cách một thành viên chủ chốt. Dự định của công ty với AV1 hiện chưa được tiết lộ.

 

Matt Frost – người đứng đầu lĩnh vực chiến thuật truyền thông và đối tác của Google Chrome cho biết: “Đây chắc chắn là một bước tiến lớn và là minh chứng rõ ràng nhất cho câu có công mài sắt, có ngày nên kim”. Matt Frost là CEO của On2 Technologies – công ty chuyên về nén video mà Google đã mua lại hồi năm 2010 với giá 123 triệu USD. Mục tiêu của công ty là một công nghệ video đặc biệt trong một thế giới tràn ngập những bằng sáng chế, để tránh phải thuê luật sư và bồi thường thiệt hại. Sản phẩm VP8 đã không gặt hái được quá nhiều thành công khi chỉ thu hút được Mozilla, phiên bản kế nhiệm là VP9 cũng được Microsoft quan tâm.

 

Dù vậy, nhóm phát triển AV1 hiện có Mozilla và Cisco, cùng với Amazon, Netflix hay Hul . Với sự góp mặt của Apple, sức mạnh của AV1 sẽ được gia tăng đáng kể. Thử thách lớn nhất của VP8 và VP9 là bị các chuẩn H.264 và AVC lấn lướt. Hồi năm 2017, Apple đã ra mắt biến thể mới có tên HEVC (H.265), nhưng đã phát sinh cuộc tranh chấp giữa những hãng đóng góp xây dựng công nghệ HEVC. Bất kỳ ai muốn sử dụng HEVC trong những sản phẩm của mình như hệ điều hành, phần mềm video, camera, vi xử lý, điện thoại, đầu Blu-ray hay TV thông minh đều phải xin phép 3 nhóm cấp quyền sử dụng HEVC khác nhau.

 

AV1 hiện vẫn đang trong quá trình phát triển, phiên bản đầu tiên của công nghệ sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tiếp theo. Hồi tháng 11/2017, Mozilla chia sẻ rằng AV1 giảm dung lượng của tập tin hiệu quả hơn 25% đến 35% so với HEVC và VP9. Công nghệ nén tốt hơn cũng sẽ khiến mất nhiều thời gian để nén video hơn, cùng với yêu cầu cao về những linh kiện máy tính có giới hạn như bộ nhớ hay pin.

 

Dù Liên hiệp Truyền thông Mở hứa hẹn một chuẩn video miễn phí sẽ khiến việc thay đổi và thích nghi trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhưng không phải ai cũng tin như vậy. Chuyên gia phân tích thị trường Dan Rayburn của công ty Frost & Sullivan nhận định: “Rất nhiều các công ty có bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nén và chạy video. AV1 vẫn còn rất mới, nên chưa chắc các hãng công nghệ sẽ ghi danh bằng sáng chế dựa trên nó”

513Vote
41Vote
35Vote
25Vote
110Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2020
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
10 Tháng Tư 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
10 Tháng Tư 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
10 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
10 Tháng Tư 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
09 Tháng Tư 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.