Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

08 Tháng Giêng 20181:30 SA(Xem: 5047)
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

Trong nhiều tháng, những công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft và Facebook đã và đang tìm cách thu nhỏ dung lượng video trực tuyến lại. Khoảng đầu tháng 01/2018, Apple đã quyết định tham gia vào nhóm này.

 

Được biết, liên hiệp Truyền thông Mở đang tiến hành phát triển một công nghệ có tên AV1 có khả năng nén video, trước khi nó được lưu trữ hoặc đăng tải lên mạng. Đây là công cụ thiết yếu, vì nó sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng máy của người dùng hết bộ nhớ hoặc dung lượng dữ liệu di động hàng tháng. Nhưng nó sẽ chỉ thực sự hữu dụng khi trở nên phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi. Apple đã lặng lẽ tham gia liên minh với tư cách một thành viên chủ chốt. Dự định của công ty với AV1 hiện chưa được tiết lộ.

 

Matt Frost – người đứng đầu lĩnh vực chiến thuật truyền thông và đối tác của Google Chrome cho biết: “Đây chắc chắn là một bước tiến lớn và là minh chứng rõ ràng nhất cho câu có công mài sắt, có ngày nên kim”. Matt Frost là CEO của On2 Technologies – công ty chuyên về nén video mà Google đã mua lại hồi năm 2010 với giá 123 triệu USD. Mục tiêu của công ty là một công nghệ video đặc biệt trong một thế giới tràn ngập những bằng sáng chế, để tránh phải thuê luật sư và bồi thường thiệt hại. Sản phẩm VP8 đã không gặt hái được quá nhiều thành công khi chỉ thu hút được Mozilla, phiên bản kế nhiệm là VP9 cũng được Microsoft quan tâm.

 

Dù vậy, nhóm phát triển AV1 hiện có Mozilla và Cisco, cùng với Amazon, Netflix hay Hul . Với sự góp mặt của Apple, sức mạnh của AV1 sẽ được gia tăng đáng kể. Thử thách lớn nhất của VP8 và VP9 là bị các chuẩn H.264 và AVC lấn lướt. Hồi năm 2017, Apple đã ra mắt biến thể mới có tên HEVC (H.265), nhưng đã phát sinh cuộc tranh chấp giữa những hãng đóng góp xây dựng công nghệ HEVC. Bất kỳ ai muốn sử dụng HEVC trong những sản phẩm của mình như hệ điều hành, phần mềm video, camera, vi xử lý, điện thoại, đầu Blu-ray hay TV thông minh đều phải xin phép 3 nhóm cấp quyền sử dụng HEVC khác nhau.

 

AV1 hiện vẫn đang trong quá trình phát triển, phiên bản đầu tiên của công nghệ sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tiếp theo. Hồi tháng 11/2017, Mozilla chia sẻ rằng AV1 giảm dung lượng của tập tin hiệu quả hơn 25% đến 35% so với HEVC và VP9. Công nghệ nén tốt hơn cũng sẽ khiến mất nhiều thời gian để nén video hơn, cùng với yêu cầu cao về những linh kiện máy tính có giới hạn như bộ nhớ hay pin.

 

Dù Liên hiệp Truyền thông Mở hứa hẹn một chuẩn video miễn phí sẽ khiến việc thay đổi và thích nghi trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhưng không phải ai cũng tin như vậy. Chuyên gia phân tích thị trường Dan Rayburn của công ty Frost & Sullivan nhận định: “Rất nhiều các công ty có bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nén và chạy video. AV1 vẫn còn rất mới, nên chưa chắc các hãng công nghệ sẽ ghi danh bằng sáng chế dựa trên nó”

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
19 Tháng Mười Một 2019
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.