Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

08 Tháng Giêng 20181:30 SA(Xem: 19425)
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới
Apple Tham Gia Nhóm Phát Triển Công Nghệ Nén Video Mới

Trong nhiều tháng, những công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft và Facebook đã và đang tìm cách thu nhỏ dung lượng video trực tuyến lại. Khoảng đầu tháng 01/2018, Apple đã quyết định tham gia vào nhóm này.

 

Được biết, liên hiệp Truyền thông Mở đang tiến hành phát triển một công nghệ có tên AV1 có khả năng nén video, trước khi nó được lưu trữ hoặc đăng tải lên mạng. Đây là công cụ thiết yếu, vì nó sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng máy của người dùng hết bộ nhớ hoặc dung lượng dữ liệu di động hàng tháng. Nhưng nó sẽ chỉ thực sự hữu dụng khi trở nên phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi. Apple đã lặng lẽ tham gia liên minh với tư cách một thành viên chủ chốt. Dự định của công ty với AV1 hiện chưa được tiết lộ.

 

Matt Frost – người đứng đầu lĩnh vực chiến thuật truyền thông và đối tác của Google Chrome cho biết: “Đây chắc chắn là một bước tiến lớn và là minh chứng rõ ràng nhất cho câu có công mài sắt, có ngày nên kim”. Matt Frost là CEO của On2 Technologies – công ty chuyên về nén video mà Google đã mua lại hồi năm 2010 với giá 123 triệu USD. Mục tiêu của công ty là một công nghệ video đặc biệt trong một thế giới tràn ngập những bằng sáng chế, để tránh phải thuê luật sư và bồi thường thiệt hại. Sản phẩm VP8 đã không gặt hái được quá nhiều thành công khi chỉ thu hút được Mozilla, phiên bản kế nhiệm là VP9 cũng được Microsoft quan tâm.

 

Dù vậy, nhóm phát triển AV1 hiện có Mozilla và Cisco, cùng với Amazon, Netflix hay Hul . Với sự góp mặt của Apple, sức mạnh của AV1 sẽ được gia tăng đáng kể. Thử thách lớn nhất của VP8 và VP9 là bị các chuẩn H.264 và AVC lấn lướt. Hồi năm 2017, Apple đã ra mắt biến thể mới có tên HEVC (H.265), nhưng đã phát sinh cuộc tranh chấp giữa những hãng đóng góp xây dựng công nghệ HEVC. Bất kỳ ai muốn sử dụng HEVC trong những sản phẩm của mình như hệ điều hành, phần mềm video, camera, vi xử lý, điện thoại, đầu Blu-ray hay TV thông minh đều phải xin phép 3 nhóm cấp quyền sử dụng HEVC khác nhau.

 

AV1 hiện vẫn đang trong quá trình phát triển, phiên bản đầu tiên của công nghệ sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tiếp theo. Hồi tháng 11/2017, Mozilla chia sẻ rằng AV1 giảm dung lượng của tập tin hiệu quả hơn 25% đến 35% so với HEVC và VP9. Công nghệ nén tốt hơn cũng sẽ khiến mất nhiều thời gian để nén video hơn, cùng với yêu cầu cao về những linh kiện máy tính có giới hạn như bộ nhớ hay pin.

 

Dù Liên hiệp Truyền thông Mở hứa hẹn một chuẩn video miễn phí sẽ khiến việc thay đổi và thích nghi trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhưng không phải ai cũng tin như vậy. Chuyên gia phân tích thị trường Dan Rayburn của công ty Frost & Sullivan nhận định: “Rất nhiều các công ty có bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nén và chạy video. AV1 vẫn còn rất mới, nên chưa chắc các hãng công nghệ sẽ ghi danh bằng sáng chế dựa trên nó”

513Vote
41Vote
35Vote
25Vote
110Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2020
Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.
14 Tháng Giêng 2020
Sự nóng lên của đại dương phản ánh cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Trái Đất vì đại dương hấp thụ tới hơn 90% lượng nhiệt lượng trên bề mặt hành tinh chúng ta.
14 Tháng Giêng 2020
Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị bắn nhầm.
14 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.
14 Tháng Giêng 2020
Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền điều tra vụ nổ súng làm chết 3 người và bị thương 8 người tại căn cứ Hải quân ở Pensacola, Florida vào tháng 12/2019, vốn được như xem như một hành động khủng bố.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Viện Tài chính Quốc tế công bố khối nợ toàn cầu tăng 9,000 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 253,000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019.