Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

10 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 17012)
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là “chén thánh” của y học hiện đại, vì nó có thể là giải pháp cho gần như tất cả các căn bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 01/2018, một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất có 2 biến thể của CRISPR Cas9, dựa trên 2 loại vi khuẩn khác nhau là S. aureus và S. Pyrogenes, có thể sẽ không hoạt động hiệu quả đối với tất cả mọi người.

 

Theo thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy có đến 65% - 79% tình nguyện viên có kháng thể chống lại protein Cas9. Hay có thể hiểu là số người tình nguyện viên nếu được chữa bệnh thông qua CRISPR Cas9, có thể sẽ bị sốc phản vệ, từ đó khiến cho liệu pháp không còn an toàn và hiệu quả, thậm chí có thể gây độc cho cơ thể người.

 

Hiện đây chưa phải là vấn đề quá trầm trọng đến mức đặt dấu chấm hết cho công nghệ chỉnh sửa gen, vì nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá kỹ càng, và quy mô tương đối nhỏ của công trình cũng khiến cho độ tin cậy chưa thật sự vững chắc. Ngoài ra, các giải pháp thay thế cho protein Cas9 cũng đã được ra đời, tình hình không hoàn toàn bế tắc.

 

Dù vậy, các nhà khoa học cũng phải tìm ra loại vi khuẩn dùng trong CRISPR mà cơ thể người không phát hiện, hoặc không xảy ra các phản ứng với hệ miễn dịch. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu mới cho thấy vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi công nghệ chỉnh sửa gen có thể được áp dụng một cách rộng rãi trên cơ thể người.

511Vote
40Vote
39Vote
28Vote
110Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
25 Tháng Năm 2020
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
24 Tháng Năm 2020
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
24 Tháng Năm 2020
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
24 Tháng Năm 2020
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.