Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

10 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 17127)
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là “chén thánh” của y học hiện đại, vì nó có thể là giải pháp cho gần như tất cả các căn bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 01/2018, một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất có 2 biến thể của CRISPR Cas9, dựa trên 2 loại vi khuẩn khác nhau là S. aureus và S. Pyrogenes, có thể sẽ không hoạt động hiệu quả đối với tất cả mọi người.

 

Theo thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy có đến 65% - 79% tình nguyện viên có kháng thể chống lại protein Cas9. Hay có thể hiểu là số người tình nguyện viên nếu được chữa bệnh thông qua CRISPR Cas9, có thể sẽ bị sốc phản vệ, từ đó khiến cho liệu pháp không còn an toàn và hiệu quả, thậm chí có thể gây độc cho cơ thể người.

 

Hiện đây chưa phải là vấn đề quá trầm trọng đến mức đặt dấu chấm hết cho công nghệ chỉnh sửa gen, vì nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá kỹ càng, và quy mô tương đối nhỏ của công trình cũng khiến cho độ tin cậy chưa thật sự vững chắc. Ngoài ra, các giải pháp thay thế cho protein Cas9 cũng đã được ra đời, tình hình không hoàn toàn bế tắc.

 

Dù vậy, các nhà khoa học cũng phải tìm ra loại vi khuẩn dùng trong CRISPR mà cơ thể người không phát hiện, hoặc không xảy ra các phản ứng với hệ miễn dịch. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu mới cho thấy vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi công nghệ chỉnh sửa gen có thể được áp dụng một cách rộng rãi trên cơ thể người.

511Vote
40Vote
39Vote
28Vote
110Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Verily, công ty chị em của Google, đã ra mắt một trang web cho phép người dân ở miền bắc California trả lời các câu hỏi về sức khỏe và thông tin du lịch gần đây của họ, để đề xuất cho họ được xét nghiệm coronavirus miễn phí.
16 Tháng Ba 2020
Amazon đang tìm cách thuê 100,000 nhân viên kho và giao hàng mới để đáp ứng nhu cầu đặt hàng gia tăng, do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt nhà sản xuất iPhone 1.1 tỷ Euro (khoảng 1.23 tỷ USD), với cáo buộc hành vi chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ của mình
16 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu sẽ trình bày các hướng dẫn về biện pháp hạn chế ở biên giới, nhằm khiến cho các biện pháp kiểm soát ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19) không ảnh hưởng tới việc cung cấp các hàng hóa thiết yếu và nhân lực y tế.
16 Tháng Ba 2020
NASA đã phải cho toàn bộ nhân sự làm việc ở nhà sau khi một nhân viên tại Trung tâm Vũ trụ Marshall dương tính với Covid-19.
16 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất các nước cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến khối EU trong 30 ngày để đối phó Covid-19.