Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ

11 Tháng Giêng 20181:03 SA(Xem: 16828)
Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ
Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ

Khoảng giữa tháng 01/2018, 2 cổ đông lớn của Apple đã viết một thư ngỏ, trong đó gọi chứng nghiện smartphone của giới trẻ là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang ngày càng gia tăng.

 

Theo The Wall Street, các cổ đông yêu cầu Apple cần có giải pháp cho vấn đề, cụ thể là điều tra tác động đến sức khỏe tâm thần khi sử dụng điện thoại quá nhiều, đồng thời phát triển các phần mềm mới để giải quyết. Trả lời lại thư ngỏ, Apple nhận trách nhiệm và cho biết đã có các phần mềm quản lý việc sử dụng điện thoại ở trẻ em, và sẽ làm việc để cải tiến chúng trong tương lai. Apple cho biết: “Chúng tôi đã suy nghĩ một cách sâu sắc về cách sản phẩm của chúng tôi được sử dụng như thế nào, tác động của chúng đối với người dùng và những người xung quanh họ. Chúng tôi coi trọng trách nhiệm, cam kết đáp ứng và vượt qua kỳ vọng của khách hàng, đặc biệt là khi điều đó giúp bảo vệ đối tượng là trẻ em”

 

2 cổ đông đã gửi thư cho Apple là nhà hoạt động xã hội Jana Partners và Quỹ Hưu trí của Giáo viên tiểu bang California Calstrs, sở hữu số cổ phần của Apple trị giá 2 tỷ USD.

 

Trong thư có trích dẫn các nghiên cứu, cho thấy thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu được cha mẹ cho sử dụng smartphone từ năm 10 tuổi, và dành trung bình 4.5 giờ/ngày cho smartphone, không bao gồm thời gian nhắn tin và đàm thoại. Các số liệu cũng cho biết thêm, khoảng 78% thanh thiếu niên phải kiểm tra điện thoại của họ ít nhất một lần mỗi giờ. Trong đó, 50% báo cáo họ cảm thấy mình "nghiện" điện thoại. Jana Partners và Calstrs lưu ý rằng nếu Apple không quan tâm đến vấn đề và có động thái phù hợp, giá cổ phiếu của hãng sẽ giảm, ảnh hưởng đến vị thế công ty.

 

Vốn hóa thị trường của Apple hiện đang gần 900 tỷ USD, nên khoản 2 tỷ USD cổ phần của Jana Partners và Calstrs là tương đối nhỏ, chỉ chiếm khoảng 0.2%. Tuy nhiên, không chỉ có họ, các nhà đầu tư khác cũng quan tâm đến vấn đề đạo đức và trách nhiệm xã hội. The Wall Street cho biết, Apple đã thể hiện sự sẵn lòng, và đã có những phần mềm nhằm giải quyết các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của điện thoại thông minh. Nhưng các nhà đầu tư muốn các biện pháp phải hiệu quả hơn.

 

Thư ngỏ cho rằng: “Apple có thể đóng vai trò quyết định trong việc báo hiệu cho cả ngành công nghiệp thiết bị thông minh, rằng đặt sự quan tâm đặc biệt đến sức khoẻ và sự phát triển của thế hệ trẻ là điều vừa đúng đạo đức, và vừa tốt cho việc kinh doanh. Những hậu quả lâu dài tiềm ẩn của các công nghệ mới cần được ưu tiên hàng đầu, và không có công ty nào có thể đẩy trách nhiệm đó ra khỏi mình”.

 

Apple hứa hẹn sẽ trang bị các tính năng và cải tiến mới để giúp cha mẹ kiểm soát con cái sử dụng iPhone và các thiết bị khác. Công ty nói: “Chúng tôi đã có các tính năng và cải tiến mới đang được lên kế hoạch trong, bổ sung chức năng và làm cho các công cụ này mạnh mẽ hơn”. Công ty cũng nhấn mạnh rằng cần phải nhìn nhận nghiêm túc vấn nạn nghiện smartphone trong giới trẻ.

 

Tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh hiện đã có trên hệ điều hành iOS. Nó có thể giúp cha mẹ kiểm duyệt nội dung, bao gồm các ứng dụng, trang web, phim ảnh, bài hát và sách mà con trẻ truy cập. Các công cụ cũng có thể hạn chế dữ liệu di động, cài đặt mật mã và các tính năng khác. Apple lưu ý rằng đã để tâm đến vấn nạn từ năm 2008, và bất cứ điều gì trẻ em tải xuống hoặc truy cập trực tuyến đều có thể bị chặn hoặc hạn chế bởi phụ huynh, nếu họ sử dụng tính năng trong iOS.

56Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.