CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

11 Tháng Giêng 20181:17 SA(Xem: 17120)
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

Khoảng đầu tháng 01/2018, trước tình trạng 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown đang hoành hành trên rất nhiều loại phần cứng khác nhau, Nvidia cũng đã phát hành những bản cập nhật phần mềm cho các chip đồ họa của hãng nhằm bảo vệ thiết bị người dùng. Tuy nhiên, Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã khẳng định toàn bộ những sản phẩm xử lý đồ họa của hãng không hề bị ảnh hưởng bởi 2 lỗi bảo mật.

 

Tại sự kiện CES 2018 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, CEO Jensen Huang cho biết: “Các sản phẩm GPU của chúng tôi hoàn toàn miễn nhiễm với Spectre và Meltdown. Chúng không phải chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ 2 lỗ hổng”. Tuy nhiên, có thể thấy được mức độ nghiêm trọng mà Spectre và Meltdown gây ra khá nghiêm trọng, dù mới chỉ được tiết lộ được một thời gian ngắn. Chúng buộc tất cả những hãng công nghệ, từ những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho đến các công ty chuyên sản xuất phần mềm diệt virus, phải gấp rút nâng cấp hệ thống.

 

Các chuyên gia bảo mật cho biết, các hacker có thể lợi dụng Spectre và Meltdown để đánh cắp mật mã, hoặc những loại khóa mã hóa trong CPU Intel và nhiều hãng khác, của người dùng. Và quy mô tấn công không chỉ dừng lại ở những CPU trên máy tính mà còn lan rộng sang cả smartphone, máy chủ cùng nhiều thiết bị khác.

 

Bản vá bảo mật mới nhất của Nvidia tập trung vào các driver phần mềm cho phép card đồ họa của hãng hoạt động tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows. Dù khẳng định GPU của hãng hoàn toàn miễn nhiễm, nhưng Nvidia vẫn quyết định phát hành bản cập nhật phòng ngừa, vì các chip đồ họa sẽ phải tương tác trực tiếp với các loại CPU có khả năng bị nhiễm lỗi.

 

Tuy nhiên, Hans Mosesmann, chuyên gia phân tích của Rosenblatt Securities, nhận định bản cập nhật driver của Nvidia có thể gây ra vấn đề lớn đối với các trung tâm dữ liệu, dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng doanh nghiệp ngừng mua máy chủ có sử dụng GPU của hãng.

 

Trong khi danh sách chi tiết các thiết bị bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown vẫn chưa được công bố, tập đoàn Cisco Systems cho biết đã xác định 18 dòng sản phẩm có chứa 2 lỗ hổng, và đang tiến hành kiểm tra trên 30 loại thiết bị khác, bao gồm cả các bộ chuyển mạch và router wifi.

 

Ngoài ra, công ty Advanced Micro Devices và ARM Holdings của Softbank cũng đã thừa nhận các thiết bị CPU của hãng hoàn toàn có khả năng gặp phải lỗ hổng Spectre. Được biết, Advanced Micro cũng sản xuất sản phẩm card đồ họa, nhưng vẫn chưa xác định được chúng có gặp vấn đề hay không. Trước đó, Intel là hãng đầu tiên thừa nhận về Meltdown và Spectre, khiến cho cổ phiếu của hãng và 2 nhà sản xuất chip trên đều giảm mạnh.

 

Intel và AMD không tiết lộ số lượng chip bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre. AMD khẳng định những sản phẩm của hãng “miễn nhiễm” với Meltdown. ARM cũng cho biết 5% trong tổng số 120 tỷ chip của hãng kể từ năm 1991 đến 2017 bị ảnh hưởng bởi Spectre, ít hơn rất nhiều so với Meltdown.

 

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó, và lập tức tăng 0.8% trở lại sau những phát biểu của ông Huang. Còn cổ phiếu của Intel đã giảm 2.5%, trong khi cổ phiếu của AMD lại tăng 1.2%, đúng như các chuyên gia dự đoán.

 

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.