Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

11 Tháng Giêng 20181:28 SA(Xem: 17965)
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

Tính đến tháng 01/2018, tính năng mã hóa đầu cuối đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các dịch vụ nhắn tin, với mục đích chính là ngừng tin cậy những máy chủ trung gian, không ai, thậm chí là công ty hoặc máy chủ truyền dữ liệu, có thể giải mã tin nhắn của người dùng, hoặc lợi dụng vị trí trung gian để can thiệp vào dữ liệu. Điều đó có nghĩa rằng, không một ai có thể nghe trộm hoặc đọc được dữ liệu liên lạc được mã hóa đầu cuối.

 

Tuy nhiên, những dịch vụ tin nhắn mã hóa đầu cuối nổi tiếng nhất hiện nay, bao gồm WhatsApp, Threema và Signal bị phát hiện có những lỗ hổng zero day trong hệ thống dẫn tới việc tính năng mã hóa đầu cuối không còn được đảm bảo theo đúng nghĩa của nó. Nhóm bảo mật tại Ruhr-Universität Bochum -Đức đã phát hiện ra lỗ hổng, cho phép bất cứ ai cũng có kiểm soát được máy chủ WhatsApp/Signal, có thể lén lút thêm một người dùng vào trong nhóm chat bí mật, để có thể theo dõi cuộc trao đổi trong nhóm, thậm chí không cần phải có quyền quản trị.

 

Theo nhóm chuyên gia, trong giao tiếp theo cặp, khi chỉ có hai người giao tiếp với nhau, máy chủ đóng một vai trò hạn chế, nhưng trong trường hợp trò chuyện nhiều người, vai trò của máy chủ tăng lên đáng kể để quản lý toàn bộ quá trình. Vấn đề bắt đầu phát sinh khi người dùng buộc phải tin tưởng máy chủ công ty trong việc quản lý nhóm người và hành động của họ.

 

Theo bản mô tả được công bố của nhóm chuyên gia bảo mật, cả Signal và WhatsApp không chứng thực đúng cách ai đang thêm thành viên mới của nhóm, và có thể để cho một người không được phép hoặc không phải là quản trị viên của nhóm, thậm chí là một thành viên của nhóm để thêm một người vào cuộc trò chuyện nhóm. Một quản trị viên có mục đích xây dựng, hoặc nhân viên có quyền truy cập vào máy chủ có thể thao tác, hoặc chặn, các tin nhắn quản lý nhóm mà có nghĩa vụ phải cảnh báo cho các thành viên của nhóm chat biết.

 

WhatsApp đã thừa nhận vấn đề, nhưng lập luận rằng nếu có bất kỳ thành viên mới nào được thêm vào nhóm, tất cả các thành viên của nhóm sẽ đều được thông báo. Dù vậy, nếu thuộc nhóm có nhiều thành viên, chắc chắn nhiều người sẽ bỏ qua các thông báo một cách dễ dàng.

 

Các chuyên gia bảo mật khuyên các công ty khắc phục vấn đề bằng cách bổ sung thêm một cơ chế xác thực, để đảm bảo rằng các thông điểm quản lý nhóm được cho phép chỉ đến từ quản trị viên của nhóm. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, vì cuộc tấn công sẽ không dễ dàng để thực hiện.

53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.