Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

11 Tháng Giêng 20181:28 SA(Xem: 18030)
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

Tính đến tháng 01/2018, tính năng mã hóa đầu cuối đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các dịch vụ nhắn tin, với mục đích chính là ngừng tin cậy những máy chủ trung gian, không ai, thậm chí là công ty hoặc máy chủ truyền dữ liệu, có thể giải mã tin nhắn của người dùng, hoặc lợi dụng vị trí trung gian để can thiệp vào dữ liệu. Điều đó có nghĩa rằng, không một ai có thể nghe trộm hoặc đọc được dữ liệu liên lạc được mã hóa đầu cuối.

 

Tuy nhiên, những dịch vụ tin nhắn mã hóa đầu cuối nổi tiếng nhất hiện nay, bao gồm WhatsApp, Threema và Signal bị phát hiện có những lỗ hổng zero day trong hệ thống dẫn tới việc tính năng mã hóa đầu cuối không còn được đảm bảo theo đúng nghĩa của nó. Nhóm bảo mật tại Ruhr-Universität Bochum -Đức đã phát hiện ra lỗ hổng, cho phép bất cứ ai cũng có kiểm soát được máy chủ WhatsApp/Signal, có thể lén lút thêm một người dùng vào trong nhóm chat bí mật, để có thể theo dõi cuộc trao đổi trong nhóm, thậm chí không cần phải có quyền quản trị.

 

Theo nhóm chuyên gia, trong giao tiếp theo cặp, khi chỉ có hai người giao tiếp với nhau, máy chủ đóng một vai trò hạn chế, nhưng trong trường hợp trò chuyện nhiều người, vai trò của máy chủ tăng lên đáng kể để quản lý toàn bộ quá trình. Vấn đề bắt đầu phát sinh khi người dùng buộc phải tin tưởng máy chủ công ty trong việc quản lý nhóm người và hành động của họ.

 

Theo bản mô tả được công bố của nhóm chuyên gia bảo mật, cả Signal và WhatsApp không chứng thực đúng cách ai đang thêm thành viên mới của nhóm, và có thể để cho một người không được phép hoặc không phải là quản trị viên của nhóm, thậm chí là một thành viên của nhóm để thêm một người vào cuộc trò chuyện nhóm. Một quản trị viên có mục đích xây dựng, hoặc nhân viên có quyền truy cập vào máy chủ có thể thao tác, hoặc chặn, các tin nhắn quản lý nhóm mà có nghĩa vụ phải cảnh báo cho các thành viên của nhóm chat biết.

 

WhatsApp đã thừa nhận vấn đề, nhưng lập luận rằng nếu có bất kỳ thành viên mới nào được thêm vào nhóm, tất cả các thành viên của nhóm sẽ đều được thông báo. Dù vậy, nếu thuộc nhóm có nhiều thành viên, chắc chắn nhiều người sẽ bỏ qua các thông báo một cách dễ dàng.

 

Các chuyên gia bảo mật khuyên các công ty khắc phục vấn đề bằng cách bổ sung thêm một cơ chế xác thực, để đảm bảo rằng các thông điểm quản lý nhóm được cho phép chỉ đến từ quản trị viên của nhóm. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, vì cuộc tấn công sẽ không dễ dàng để thực hiện.

53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.