Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

11 Tháng Giêng 20181:28 SA(Xem: 18242)
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

Tính đến tháng 01/2018, tính năng mã hóa đầu cuối đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các dịch vụ nhắn tin, với mục đích chính là ngừng tin cậy những máy chủ trung gian, không ai, thậm chí là công ty hoặc máy chủ truyền dữ liệu, có thể giải mã tin nhắn của người dùng, hoặc lợi dụng vị trí trung gian để can thiệp vào dữ liệu. Điều đó có nghĩa rằng, không một ai có thể nghe trộm hoặc đọc được dữ liệu liên lạc được mã hóa đầu cuối.

 

Tuy nhiên, những dịch vụ tin nhắn mã hóa đầu cuối nổi tiếng nhất hiện nay, bao gồm WhatsApp, Threema và Signal bị phát hiện có những lỗ hổng zero day trong hệ thống dẫn tới việc tính năng mã hóa đầu cuối không còn được đảm bảo theo đúng nghĩa của nó. Nhóm bảo mật tại Ruhr-Universität Bochum -Đức đã phát hiện ra lỗ hổng, cho phép bất cứ ai cũng có kiểm soát được máy chủ WhatsApp/Signal, có thể lén lút thêm một người dùng vào trong nhóm chat bí mật, để có thể theo dõi cuộc trao đổi trong nhóm, thậm chí không cần phải có quyền quản trị.

 

Theo nhóm chuyên gia, trong giao tiếp theo cặp, khi chỉ có hai người giao tiếp với nhau, máy chủ đóng một vai trò hạn chế, nhưng trong trường hợp trò chuyện nhiều người, vai trò của máy chủ tăng lên đáng kể để quản lý toàn bộ quá trình. Vấn đề bắt đầu phát sinh khi người dùng buộc phải tin tưởng máy chủ công ty trong việc quản lý nhóm người và hành động của họ.

 

Theo bản mô tả được công bố của nhóm chuyên gia bảo mật, cả Signal và WhatsApp không chứng thực đúng cách ai đang thêm thành viên mới của nhóm, và có thể để cho một người không được phép hoặc không phải là quản trị viên của nhóm, thậm chí là một thành viên của nhóm để thêm một người vào cuộc trò chuyện nhóm. Một quản trị viên có mục đích xây dựng, hoặc nhân viên có quyền truy cập vào máy chủ có thể thao tác, hoặc chặn, các tin nhắn quản lý nhóm mà có nghĩa vụ phải cảnh báo cho các thành viên của nhóm chat biết.

 

WhatsApp đã thừa nhận vấn đề, nhưng lập luận rằng nếu có bất kỳ thành viên mới nào được thêm vào nhóm, tất cả các thành viên của nhóm sẽ đều được thông báo. Dù vậy, nếu thuộc nhóm có nhiều thành viên, chắc chắn nhiều người sẽ bỏ qua các thông báo một cách dễ dàng.

 

Các chuyên gia bảo mật khuyên các công ty khắc phục vấn đề bằng cách bổ sung thêm một cơ chế xác thực, để đảm bảo rằng các thông điểm quản lý nhóm được cho phép chỉ đến từ quản trị viên của nhóm. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, vì cuộc tấn công sẽ không dễ dàng để thực hiện.

53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.