Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash

19 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 22709)
Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash
Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash

Khoảng giữa tháng 01/2018, nhà phát triển phần mềm Abraham Masri đã phát hiện ra một lỗi trong iMessage, gọi là chaiOS, tác động lên thiết bị iPhone và Mac của Apple và có thể làm cho thiết bị ngừng hoạt động hoặc crash.

 

Theo đó, lỗ hổng được phát hiện ra khi đang cố gắng phá vỡ hệ điều hành thông qua việc chèn các ký tự ngẫu nhiên vào chương trình chat iMessage. Nếu một tin nhắn có chứa một liên kết có mã xác định bởi Masri trên Github, được gửi đến một thiết bị, không cần tương tác của người dùng, lỗi sẽ được kích hoạt ngay lập tức và làm cho thiết bị crash.

 

Nguyên nhân là vì ứng dụng iMessage tạo ra một bản xem trước của một đường link liên kết, và Apple cho phép các nhà phát triển chèn một số ký tự vào HTML trong trang web của hãng để tùy chỉnh tiêu đề của bản xem trước trong ứng dụng iMessage, nên Masri đã lợi dụng cơ chế để làm crash thiết bị. Để khai thác lỗ hổng, Masri đã chèn hàng ngàn ký tự với số lượng nhiều hơn so với sự cho phép của iOS, khiến thiết bị không xử lý được và bị crash.

 

Lỗ hổng đã được kiểm tra bởi một người dùng, và báo cáo rằng khi địa chỉ liên kết độc hại được gửi đến thiết bị sẽ làm cho thiết bị ngừng hoạt động trong vài phút và bị khởi động lại. Thiết bị sẽ tiếp tục bị crash nếu người dùng cố gắng đọc tin nhắn lần nữa. Lỗ hổng tác động đến các thiết bị sử dụng iOS phiên bản 10.0 đến phiên bản 11.2 beta 5. Ngoài ra, lỗ hổng cũng làm cho trình duyệt Safari bị crash trên các thiết bị MAC và làm cho thiết bị chạy chậm lại.

 

Apple hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề, nhưng Masri đã xóa bài viết về chaiOS trên Github, và tài khoản của anh cũng đã bị treo trong vài giờ. Điều này đã làm cho người dùng iOS cảm thấy không an toàn khi biết thiết bị của mình có thể crash bất cứ lúc nào nếu nhận được một tin nhắn độc hại từ người khác, trong khi chưa có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề.

 

Khi gặp lỗi chaiOS, tùy chọn duy nhất của người dùng là khôi phục thiết bị iOS về cài đặt gốc. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ xóa tất cả dữ liệu cài đặt và hình ảnh được lưu trữ trong thiết bị. Để tránh nguy cơ bị crash thiết bị, người dùng nên giữ iPhone và iPad cập nhật với phiên bản iOS mới nhất, hoặc thực hiện chặn tên miền Github trong thiết bị bằng cách lựa chọn Setting app => General => Restrictions => Enable Restrictions => Websites => Limit Adult Content => Never Allow => GitHub.io trên cài đặt Safari nếu lỗi được đăng lại lên GitHub.

538Vote
40Vote
35Vote
28Vote
111Vote
3.762
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).