Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn

25 Tháng Giêng 20181:16 SA(Xem: 14835)
Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn
Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn

Khoảng cuối tháng 01/2018, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (the United States International Trade Commission – USITC) khẳng định đã bỏ phiếu tiến hành điều tra một số sản phẩm ổ cứng SSD, linh kiện điện tử và các sản phẩm có chứa bộ nhớ của nhiều hãng sản xuất trong đó có Samsung và SK Hynix.

 

Động thái mở cuộc điều tra của USITC xảy ra sau khi công ty chuyên sản xuất ổ SSD BiTMICRO, Mỹ đệ trình đơn khiếu nại sửa đổi, cáo buộc các hãng sản xuất trên vi phạm quy định thương mại. Trong đơn khiếu nại có đoạn: “Đơn khiếu nại sửa đổi cáo buộc các bên liên quan vi phạm khoản 337 thuộc Luật thuế quan năm 1930. Trong đó, các nhà sản xuất đã nhập khẩu và bán tại Mỹ một số sản phẩm ổ SSD, linh kiện điện tử, và nhiều sản phẩm khác vi phạm bằng sáng chế”.

 

Các công ty khác cũng trong diện bị giám sát còn có Lenovo, ASUSTeK, tập đoàn VAIO, Dell và HP. Ủy ban đang cân nhắc về việc ban hành một phán quyết định có lợi cho Mỹ, có thể là lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm nhất định ghi nhận vi phạm bằng sáng chế.

 

Đây không phải là lần đầu tiên USITC mở cuộc điều tra đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc. Ủy ban từng mở cuộc điều tra đầu tiên vào cuối tháng 10/2017, nhắm vào Samsung và SK Hynix với cùng cáo buộc về chip DRAM và các sản phẩm công nghệ nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Đây được cho là động thái bảo hộ nền kinh tế của chính quyền Donald Trump, nhất là những động thái trong thời gian qua trong việc áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng máy giặt do các công ty lớn như Samsung và LG bán ra tại Mỹ.

 

Theo đó, Samsung có thể sẽ bị áp mức thuế suất 50% với mặt hàng máy giặt nhập khẩu nếu số lượng nhập vượt quá 1.2 triệu chiếc. Đây cũng là lý do khiến Samsung buộc phải đưa vào vận hành nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng tại Mỹ.

 

Không chỉ riêng ở Mỹ, Samsung và SK Hynix cũng gặp phải những khó khăn tại thị trường Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc Samsung và SK Hynix đang cố tình làm giá để kiếm lợi bất chính. Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu thị trường DRAMeXchange, giá bán trung bình DRAM đã tăng hơn 40% vào năm 2017, trong khi chip flash NAND đã tăng gần 40%. Hiện tượng được ngành công nghiệp giải thích do nguồn cung ngắn hạn không đáp ứng kịp nhu cầu tăng vọt. Cả Samsung và SK Hynix hiện vẫn chưa đưa bình luận về các thông tin mới.

575Vote
41Vote
38Vote
28Vote
110Vote
4.2102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.