Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn

25 Tháng Giêng 20181:16 SA(Xem: 14917)
Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn
Các Nhà Sản Xuất Chip Bị Giám Sát Chặt Chẽ Hơn

Khoảng cuối tháng 01/2018, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (the United States International Trade Commission – USITC) khẳng định đã bỏ phiếu tiến hành điều tra một số sản phẩm ổ cứng SSD, linh kiện điện tử và các sản phẩm có chứa bộ nhớ của nhiều hãng sản xuất trong đó có Samsung và SK Hynix.

 

Động thái mở cuộc điều tra của USITC xảy ra sau khi công ty chuyên sản xuất ổ SSD BiTMICRO, Mỹ đệ trình đơn khiếu nại sửa đổi, cáo buộc các hãng sản xuất trên vi phạm quy định thương mại. Trong đơn khiếu nại có đoạn: “Đơn khiếu nại sửa đổi cáo buộc các bên liên quan vi phạm khoản 337 thuộc Luật thuế quan năm 1930. Trong đó, các nhà sản xuất đã nhập khẩu và bán tại Mỹ một số sản phẩm ổ SSD, linh kiện điện tử, và nhiều sản phẩm khác vi phạm bằng sáng chế”.

 

Các công ty khác cũng trong diện bị giám sát còn có Lenovo, ASUSTeK, tập đoàn VAIO, Dell và HP. Ủy ban đang cân nhắc về việc ban hành một phán quyết định có lợi cho Mỹ, có thể là lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm nhất định ghi nhận vi phạm bằng sáng chế.

 

Đây không phải là lần đầu tiên USITC mở cuộc điều tra đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc. Ủy ban từng mở cuộc điều tra đầu tiên vào cuối tháng 10/2017, nhắm vào Samsung và SK Hynix với cùng cáo buộc về chip DRAM và các sản phẩm công nghệ nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Đây được cho là động thái bảo hộ nền kinh tế của chính quyền Donald Trump, nhất là những động thái trong thời gian qua trong việc áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng máy giặt do các công ty lớn như Samsung và LG bán ra tại Mỹ.

 

Theo đó, Samsung có thể sẽ bị áp mức thuế suất 50% với mặt hàng máy giặt nhập khẩu nếu số lượng nhập vượt quá 1.2 triệu chiếc. Đây cũng là lý do khiến Samsung buộc phải đưa vào vận hành nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng tại Mỹ.

 

Không chỉ riêng ở Mỹ, Samsung và SK Hynix cũng gặp phải những khó khăn tại thị trường Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc Samsung và SK Hynix đang cố tình làm giá để kiếm lợi bất chính. Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu thị trường DRAMeXchange, giá bán trung bình DRAM đã tăng hơn 40% vào năm 2017, trong khi chip flash NAND đã tăng gần 40%. Hiện tượng được ngành công nghiệp giải thích do nguồn cung ngắn hạn không đáp ứng kịp nhu cầu tăng vọt. Cả Samsung và SK Hynix hiện vẫn chưa đưa bình luận về các thông tin mới.

575Vote
41Vote
38Vote
28Vote
110Vote
4.2102
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.