Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

26 Tháng Giêng 20181:23 SA(Xem: 16909)
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

Khoảng cuối tháng 01/2018, bà Theresa May, thủ tướng nước Anh, đã có bài phát biểu tại Hội nghị Kinh Tế Thế Giới, công khai tuyên bố rằng Telegram là “hang ổ của tội phạm và khủng bố”.

 

Bài phát biểu của bà Thủ tướng Anh diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, tập trung vào vấn đề các công ty công nghệ cần có để ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình. Bà Theresa May cũng chỉ trích Telegram là một ví dụ điển hình trong việc không hợp tác đủ mức cần thiết với chính phủ. Bà cho biết: “Cũng giống như những công ty lớn cần tiến lên, chúng ta cần toàn bộ nền công nghiệp chung tay lại bởi vì các nền tảng nhỏ hơn có thể nhanh chóng trở thành hang ổ của tội phạm và khủng bố. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra với Telegram, và cần thấy nhiều hơn những sự hợp tác từ các nền tảng nhỏ tương tự. Không một công ty nào muốn được biết tới như là nền tảng của khủng bố hay sự lựa chọn hàng đầu của những kẻ ấu dâm cả”.

 

Bà May dường như đang ám chỉ tới những bản báo cáo trước đó, thể hiện rằng tổ chức khủng bố IS đang sử dụng Telegram làm công cụ liên lạc. Trang Huffington Post gọi Telegram là “ứng dụng được tuyển chọn bởi IS”.

 

Pavel Durov, CEO của Telegram, đã từng đề cập tới IS trong hội nghị TechCrunch Discrupt vào năm 2015 rằng: “Tính cá nhân và quyền để bảo vệ sự riêng tư là điều tối quan trọng hơn cả cảm giác lo sợ về điều tồi tệ sắp xảy ra, chẳng hạn như là khủng bố. Nếu nhìn vào IS, đang có một cuộc chiến tại Trung Đông. Nó là một sự việc mang tính chiến thuật. Và đặc biệt, IS sẽ luôn tìm cách để liên lạc với nhau. Và nếu một nền tảng nào đó không đủ bảo mật với họ, chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển sang dùng một nền tảng khác. Tôi không nghĩ chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động của IS. Và tôi cũng không cho rằng chúng tôi có lỗi hay cảm thấy có lỗi về việc này. Chúng tôi đang làm đúng là bảo vệ tính riêng tư cho người dùng của mình”

 

Bà Theresa May cũng ám chỉ tới câu chuyện trước đó, trên Telegram tồn tại khá nhiều tài khoản của những tên ấu dâm. Theo truyền thông Ấn Độ, trong tháng 12/2017, đã có một tài khoản cá nhân dùng Telegram làm nơi chứa những hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Ủy ban Truyền thông & Giải trí của Malaysia cũng đã tổ chức buổi họp báo vào năm 2016, về việc mở cuộc điều tra đối với những kẻ ấu dâm ở Malaysia đang sử dụng Telegram.

 

Cuộc chiến giữa chính phủ và các nền tảng ứng dụng bảo mật luôn là vấn đề nóng bỏng và chưa có hồi kết. Telegram hay thậm chí Apple, luôn phải lựa chọn giữa bảo vệ người dùng hay hợp tác với chính phủ để điều tra. Trong quá khứ, nền tảng nhắn tin BBM của Blackberry đã buộc phải nhượng bộ chính phủ một số nước để có thể được cấp phép hoạt động.

542Vote
41Vote
37Vote
25Vote
13Vote
4.358
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.