Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

26 Tháng Giêng 20181:23 SA(Xem: 17289)
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

Khoảng cuối tháng 01/2018, bà Theresa May, thủ tướng nước Anh, đã có bài phát biểu tại Hội nghị Kinh Tế Thế Giới, công khai tuyên bố rằng Telegram là “hang ổ của tội phạm và khủng bố”.

 

Bài phát biểu của bà Thủ tướng Anh diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, tập trung vào vấn đề các công ty công nghệ cần có để ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình. Bà Theresa May cũng chỉ trích Telegram là một ví dụ điển hình trong việc không hợp tác đủ mức cần thiết với chính phủ. Bà cho biết: “Cũng giống như những công ty lớn cần tiến lên, chúng ta cần toàn bộ nền công nghiệp chung tay lại bởi vì các nền tảng nhỏ hơn có thể nhanh chóng trở thành hang ổ của tội phạm và khủng bố. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra với Telegram, và cần thấy nhiều hơn những sự hợp tác từ các nền tảng nhỏ tương tự. Không một công ty nào muốn được biết tới như là nền tảng của khủng bố hay sự lựa chọn hàng đầu của những kẻ ấu dâm cả”.

 

Bà May dường như đang ám chỉ tới những bản báo cáo trước đó, thể hiện rằng tổ chức khủng bố IS đang sử dụng Telegram làm công cụ liên lạc. Trang Huffington Post gọi Telegram là “ứng dụng được tuyển chọn bởi IS”.

 

Pavel Durov, CEO của Telegram, đã từng đề cập tới IS trong hội nghị TechCrunch Discrupt vào năm 2015 rằng: “Tính cá nhân và quyền để bảo vệ sự riêng tư là điều tối quan trọng hơn cả cảm giác lo sợ về điều tồi tệ sắp xảy ra, chẳng hạn như là khủng bố. Nếu nhìn vào IS, đang có một cuộc chiến tại Trung Đông. Nó là một sự việc mang tính chiến thuật. Và đặc biệt, IS sẽ luôn tìm cách để liên lạc với nhau. Và nếu một nền tảng nào đó không đủ bảo mật với họ, chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển sang dùng một nền tảng khác. Tôi không nghĩ chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động của IS. Và tôi cũng không cho rằng chúng tôi có lỗi hay cảm thấy có lỗi về việc này. Chúng tôi đang làm đúng là bảo vệ tính riêng tư cho người dùng của mình”

 

Bà Theresa May cũng ám chỉ tới câu chuyện trước đó, trên Telegram tồn tại khá nhiều tài khoản của những tên ấu dâm. Theo truyền thông Ấn Độ, trong tháng 12/2017, đã có một tài khoản cá nhân dùng Telegram làm nơi chứa những hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Ủy ban Truyền thông & Giải trí của Malaysia cũng đã tổ chức buổi họp báo vào năm 2016, về việc mở cuộc điều tra đối với những kẻ ấu dâm ở Malaysia đang sử dụng Telegram.

 

Cuộc chiến giữa chính phủ và các nền tảng ứng dụng bảo mật luôn là vấn đề nóng bỏng và chưa có hồi kết. Telegram hay thậm chí Apple, luôn phải lựa chọn giữa bảo vệ người dùng hay hợp tác với chính phủ để điều tra. Trong quá khứ, nền tảng nhắn tin BBM của Blackberry đã buộc phải nhượng bộ chính phủ một số nước để có thể được cấp phép hoạt động.

542Vote
41Vote
37Vote
25Vote
13Vote
4.358
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?