Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

26 Tháng Giêng 20181:23 SA(Xem: 17352)
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố
Thủ Tướng Anh Gọi Telegram Là Hang Ổ Của Tội Phạm Và Khủng Bố

Khoảng cuối tháng 01/2018, bà Theresa May, thủ tướng nước Anh, đã có bài phát biểu tại Hội nghị Kinh Tế Thế Giới, công khai tuyên bố rằng Telegram là “hang ổ của tội phạm và khủng bố”.

 

Bài phát biểu của bà Thủ tướng Anh diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, tập trung vào vấn đề các công ty công nghệ cần có để ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình. Bà Theresa May cũng chỉ trích Telegram là một ví dụ điển hình trong việc không hợp tác đủ mức cần thiết với chính phủ. Bà cho biết: “Cũng giống như những công ty lớn cần tiến lên, chúng ta cần toàn bộ nền công nghiệp chung tay lại bởi vì các nền tảng nhỏ hơn có thể nhanh chóng trở thành hang ổ của tội phạm và khủng bố. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra với Telegram, và cần thấy nhiều hơn những sự hợp tác từ các nền tảng nhỏ tương tự. Không một công ty nào muốn được biết tới như là nền tảng của khủng bố hay sự lựa chọn hàng đầu của những kẻ ấu dâm cả”.

 

Bà May dường như đang ám chỉ tới những bản báo cáo trước đó, thể hiện rằng tổ chức khủng bố IS đang sử dụng Telegram làm công cụ liên lạc. Trang Huffington Post gọi Telegram là “ứng dụng được tuyển chọn bởi IS”.

 

Pavel Durov, CEO của Telegram, đã từng đề cập tới IS trong hội nghị TechCrunch Discrupt vào năm 2015 rằng: “Tính cá nhân và quyền để bảo vệ sự riêng tư là điều tối quan trọng hơn cả cảm giác lo sợ về điều tồi tệ sắp xảy ra, chẳng hạn như là khủng bố. Nếu nhìn vào IS, đang có một cuộc chiến tại Trung Đông. Nó là một sự việc mang tính chiến thuật. Và đặc biệt, IS sẽ luôn tìm cách để liên lạc với nhau. Và nếu một nền tảng nào đó không đủ bảo mật với họ, chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển sang dùng một nền tảng khác. Tôi không nghĩ chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động của IS. Và tôi cũng không cho rằng chúng tôi có lỗi hay cảm thấy có lỗi về việc này. Chúng tôi đang làm đúng là bảo vệ tính riêng tư cho người dùng của mình”

 

Bà Theresa May cũng ám chỉ tới câu chuyện trước đó, trên Telegram tồn tại khá nhiều tài khoản của những tên ấu dâm. Theo truyền thông Ấn Độ, trong tháng 12/2017, đã có một tài khoản cá nhân dùng Telegram làm nơi chứa những hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Ủy ban Truyền thông & Giải trí của Malaysia cũng đã tổ chức buổi họp báo vào năm 2016, về việc mở cuộc điều tra đối với những kẻ ấu dâm ở Malaysia đang sử dụng Telegram.

 

Cuộc chiến giữa chính phủ và các nền tảng ứng dụng bảo mật luôn là vấn đề nóng bỏng và chưa có hồi kết. Telegram hay thậm chí Apple, luôn phải lựa chọn giữa bảo vệ người dùng hay hợp tác với chính phủ để điều tra. Trong quá khứ, nền tảng nhắn tin BBM của Blackberry đã buộc phải nhượng bộ chính phủ một số nước để có thể được cấp phép hoạt động.

542Vote
41Vote
37Vote
25Vote
13Vote
4.358
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).