Qualcomm Ký Kết Thỏa Thuận Mới Với Samsung

01 Tháng Hai 201812:03 SA(Xem: 13393)
Qualcomm Ký Kết Thỏa Thuận Mới Với Samsung
Qualcomm Ký Kết Thỏa Thuận Mới Với Samsung

Khoảng cuối tháng 01/2018, Qualcomm và Samsung đã ký kết một thỏa thuận mới với rất nhiều điều khoản khác nhau. Được biết, thương vụ có thể giúp Qualcomm giải quyết được vụ kiện chống độc quyền tại Hàn Quốc, và ngăn chặn tầm thâu tóm của đối thủ Broadcom.

 

Trong thỏa thuận mới, Qualcomm và Samsung sẽ cấp phép chéo bằng sáng chế cho nhau. Ngoài ra, sau khi ký kết Samsung sẽ thu hồi các biện pháp can thiệp của hãng vào kháng cáo của Qualcomm đối với bản án yêu cầu Qualcomm phải nộp phạt 868 triệu USD của Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc. Qualcomm không tiết lộ điều khoản của thỏa thuận nhưng cho biết rằng nó phù hợp với thị trường hiện tại.

 

Cả 2 công ty cũng tuyên bố sẽ hợp tác trong một mối quan hệ chiến lược kéo dài nhiều năm. Mối quan hệ sẽ tập trung vào vi xử lý Qualcomm và quá trình chuyển đổi sang mạng 5G, khi các hãng sản xuất thiết bị và nhà mạng đang chuẩn bị cho một thế hệ kết nối mới, siêu nhanh ra mắt vào cuối năm 2018. Trước đó, Qualcomm cũng đã ký thỏa thuận tương tự về công nghệ 5G với một nhóm các hãng smartphone Trung Quốc.

 

Thỏa thuận với Samsung được công bố cùng báo cáo tài chính của Qualcomm trong Q4/2017. Trong đó, Qualcomm tuyên bố doanh thu của hãng đạt mức 6 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2016. Thay đổi về thuế và những bê bối pháp lý với Apple và Liên minh Châu Âu đã khiến Qualcomm thua lỗ 5.95 tỷ USD trong Q4. Trong đó, Qualcomm nộp thuế 5.3 tỷ USD, nộp phạt cho Liên minh Châu Âu 1.2 tỷ USD. Khoản lỗ tính trên mỗi cổ phiếu là 4.03 USD, giảm mạnh so với thu nhập 46 cent cùng kỳ năm 2016.

 

Qualcomm dự báo doanh thu quý tiếp theo trong năm 2018 của hãng sẽ đạt khoảng 4.8 tỷ USD tới 5.6 tỷ USD. Trong khi đó, Phố Wall cũng dự đoán doanh thu của Qualcomm quý tiếp theo ở mức 5.6 tỷ USD.

 

Qualcomm cần chứng minh động lực kinh doanh mạnh mẽ để thoát khỏi tham vọng thâu tóm của đối thủ Broadcom. Hồi đầu tháng 01/2018, Qualcomm đã công bố chương trình cắt giảm chi phí lên tới 1 tỷ USD. Patrick Moorhead, nhà phân tích tại Mororr Insights & Strategy, cho biết thỏa thuận của Qualcomm với Samsung là một động thái khá bất ngờ. Patrick Moorhead cho biết: “Thỏa thuận với Samsung rất quan trọng bởi nó làm giảm sự không chắc chắn của Qualcomm vốn đã ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trong năm 2017, và nó trái ngược với nhiều cáo buộc của Broadcom, cho rằng Qualcomm đang đi lệch hướng”

512Vote
40Vote
38Vote
26Vote
18Vote
3.134
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.