Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

05 Tháng Hai 201812:49 SA(Xem: 13204)
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 02/2018, sau khi bị phía Qualcomm từ chối lời chào mua với mức giá 70 USD/cổ phiếu, Broadcom đã quyết định sẽ nâng mức giá lên từ 80 - 82 USD/cổ phiếu, tương đương 120 tỷ USD.

 

Động thái mới diễn ra trước khi cuộc họp cổ đông của Qualcomm được tiến hành vào ngày 06/03/2018. Cuộc họp khá quan trọng bởi Broadcom đang tiến hành một chiến lược mới, cho phép các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu để thay thế hội đồng quản trị và buộc họ phải đồng ý bán công ty lại cho Broadcom.

 

Broadcom đã lên kế hoạch gặp gỡ các cố vấn vào khoảng giữa tháng 02/2018, để hoàn thiện đề nghị mua lại Qualcomm với mức giá từ 80 - 82 USD/cổ phiếu. Trước đó, Broadcom đề nghị mức giá 70 USD/cổ phiếu, trong đó 60 USD thanh toán bằng tiền mặt và 10 USD thanh toán bằng cổ phiếu.

 

Theo các nguồn tin giấu tên, Broadcom cũng hứa hẹn sẽ trả cho Qualcomm một khoản bồi thường lớn hơn trong trường hợp thương vụ đổ vỡ do sự can thiệp của các nhà quản lý. Thông thường, khoản bồi thường rơi vào khoảng 3% tới 4% giá trị của thương vụ. Các nguồn tin cũng cho biết CEO Hock Tan của Broadcom hoàn toàn có thể thay đổi các điều khoản vào phút cuối. Các cuộc đàm phán đang diễn ra bí mật. Broadcom và Qualcomm chưa có phản hồi gì về thông tin mới.

 

Broadcom tự tin tuyên bố rằng thương vụ có thể được hoàn thành trong vòng 12 tháng sau khi ký kết. Trong khi đó, Qualcomm đã phản đối và cho rằng quá trình phê duyệt trên toàn thế giới có thể khiến thương vụ mất tới 18 tháng để hoàn thành và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Qualcomm cung cấp chip kết nối băng thông rộng và dữ liệu cho các nhà cung cấp mạng di động và thiết bị di động, nên trở thành mục tiêu hấp dẫn với Broadcom. Với thương vụ mua lại Qualcomm, Broadcom hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ của hãng trong thế giới kết nối 5G sắp bùng nổ. Trước đây, Qualcomm tuyên bố với các cổ đông rằng mức giá mà Broadcom đưa ra quá thấp, và cho rằng Broadcom đã đánh giá quá thấp vị trí của Qualcomm trên thị trường.

 

Q4/2017, Qualcomm đạt mức doanh thu và lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khi nhu cầu chip sử dụng trong smartphone và xe hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, dự đoán của hãng cho quý tiếp theo lại không được khả quan do doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt giảm mạnh.

 

Hiện Qualcomm đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Apple. Hãng tuyên bố rằng kiện tụng là cần thiết để đảm bảo mảng kinh doanh cấp quyền sử dụng bằng sáng chế công nghệ. Qualcomm cũng đang tìm cách mua lại hãng sản xuất chip NXP của Hà Lan với giá 38 tỷ USD. Thương vụ đã được các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu thông qua nhưng vẫn chưa được Trung Quốc cho phép. Qualcomm hy vọng rằng cuối tháng 02/2018 phía Trung Quốc sẽ phê duyệt thương vụ.

 

Dù vậy, thương vụ mua lại NXP vẫn có tương lai không chắc chắn khi một số cổ đông, bao gồm cả những tổ chức tích cực như Elliot Management Corp, đã yêu cầu Qualcomm nâng giá mua lại. Dự kiến, Qualcomm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 02/2018.

512Vote
40Vote
318Vote
215Vote
19Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.