Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

05 Tháng Hai 201812:49 SA(Xem: 13400)
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 02/2018, sau khi bị phía Qualcomm từ chối lời chào mua với mức giá 70 USD/cổ phiếu, Broadcom đã quyết định sẽ nâng mức giá lên từ 80 - 82 USD/cổ phiếu, tương đương 120 tỷ USD.

 

Động thái mới diễn ra trước khi cuộc họp cổ đông của Qualcomm được tiến hành vào ngày 06/03/2018. Cuộc họp khá quan trọng bởi Broadcom đang tiến hành một chiến lược mới, cho phép các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu để thay thế hội đồng quản trị và buộc họ phải đồng ý bán công ty lại cho Broadcom.

 

Broadcom đã lên kế hoạch gặp gỡ các cố vấn vào khoảng giữa tháng 02/2018, để hoàn thiện đề nghị mua lại Qualcomm với mức giá từ 80 - 82 USD/cổ phiếu. Trước đó, Broadcom đề nghị mức giá 70 USD/cổ phiếu, trong đó 60 USD thanh toán bằng tiền mặt và 10 USD thanh toán bằng cổ phiếu.

 

Theo các nguồn tin giấu tên, Broadcom cũng hứa hẹn sẽ trả cho Qualcomm một khoản bồi thường lớn hơn trong trường hợp thương vụ đổ vỡ do sự can thiệp của các nhà quản lý. Thông thường, khoản bồi thường rơi vào khoảng 3% tới 4% giá trị của thương vụ. Các nguồn tin cũng cho biết CEO Hock Tan của Broadcom hoàn toàn có thể thay đổi các điều khoản vào phút cuối. Các cuộc đàm phán đang diễn ra bí mật. Broadcom và Qualcomm chưa có phản hồi gì về thông tin mới.

 

Broadcom tự tin tuyên bố rằng thương vụ có thể được hoàn thành trong vòng 12 tháng sau khi ký kết. Trong khi đó, Qualcomm đã phản đối và cho rằng quá trình phê duyệt trên toàn thế giới có thể khiến thương vụ mất tới 18 tháng để hoàn thành và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Qualcomm cung cấp chip kết nối băng thông rộng và dữ liệu cho các nhà cung cấp mạng di động và thiết bị di động, nên trở thành mục tiêu hấp dẫn với Broadcom. Với thương vụ mua lại Qualcomm, Broadcom hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ của hãng trong thế giới kết nối 5G sắp bùng nổ. Trước đây, Qualcomm tuyên bố với các cổ đông rằng mức giá mà Broadcom đưa ra quá thấp, và cho rằng Broadcom đã đánh giá quá thấp vị trí của Qualcomm trên thị trường.

 

Q4/2017, Qualcomm đạt mức doanh thu và lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khi nhu cầu chip sử dụng trong smartphone và xe hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, dự đoán của hãng cho quý tiếp theo lại không được khả quan do doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt giảm mạnh.

 

Hiện Qualcomm đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Apple. Hãng tuyên bố rằng kiện tụng là cần thiết để đảm bảo mảng kinh doanh cấp quyền sử dụng bằng sáng chế công nghệ. Qualcomm cũng đang tìm cách mua lại hãng sản xuất chip NXP của Hà Lan với giá 38 tỷ USD. Thương vụ đã được các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu thông qua nhưng vẫn chưa được Trung Quốc cho phép. Qualcomm hy vọng rằng cuối tháng 02/2018 phía Trung Quốc sẽ phê duyệt thương vụ.

 

Dù vậy, thương vụ mua lại NXP vẫn có tương lai không chắc chắn khi một số cổ đông, bao gồm cả những tổ chức tích cực như Elliot Management Corp, đã yêu cầu Qualcomm nâng giá mua lại. Dự kiến, Qualcomm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 02/2018.

512Vote
40Vote
318Vote
215Vote
19Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.