Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản

02 Tháng Ba 20181:04 SA(Xem: 17329)
Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản
Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản

Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.

 

Trên các trang web mua sắm, hơn 85% khách hàng dùng lại mật mã, nếu bị hack họ có thể đối mặt với nguy cơ đánh mất cả những tài khoản khác, hay nghiêm trọng hơn là thông tin ngân hàng. Đối với email, khoảng 2/3 số lượng người dùng tái sử dụng mật mã và cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác nếu bị đánh cắp. Tái sử dụng lại mật mã thật sự là một thói quen vô cùng nguy hiểm, vì nếu một dịch vụ nào đó mắc phải lỗ hổng bảo mật, hacker có thấy chiếm luôn quyền của các tài khoản khác mà người dùng có.

 

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành xem xét 61.5 triệu mật mã được dùng bởi 28.8 triệu người trong suốt hơn 8 năm, tất cả đều được thu thập sau những vụ tấn công an ninh mạng. Lượng mật mã khổng lồ liên quan đến 107 dịch vụ khác nhau, trong đó bao gồm cả Gmail, Myspace và LinkedIn.

 

Ngoài việc sử dụng lại mật mã, một số người dùng sẽ tinh chỉnh một chút trong việc đặt mật mã cho tài khoản khác. Dù vậy, theo các chuyên gia, đó không phải ý hay. Một thuật toán tạo ra bởi Wang giúp đoán được chính xác 30% lượng mật mã chỉ sau 10 lần thử.

 

Nguy cơ rò rỉ mật mã là một vấn đề vốn đã phổ biến, nhưng dường như mọi người vẫn tỏ ra khá dửng dưng. 1 năm sau khi có một vụ rò rỉ thông tin, khoảng 70% người dùng vẫn tiếp tục sử dụng mật mã cũ. Giải pháp cho vấn đề là người dùng nên sử dụng các dịch vụ quản lý mật mã, và nên có mật mã riêng biệt cho từng tài khoản được cho là quan trọng.

513Vote
42Vote
311Vote
218Vote
114Vote
2.758
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.