Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản

02 Tháng Ba 20181:04 SA(Xem: 1449)
Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản
Hầu Hết Mọi Người Đều Dùng Chung 1 Mật Mã Cho Các Tài Khoản

Khoảng đầu tháng 03/2018, một nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề sử dụng mật mã cho thấy, hầu hết mọi người đều mắc một sai lầm không đáng có trong bảo mật trực tuyến: sử dụng cùng một mật mã cho nhiều tài khoản khác nhau. Tiến sĩ Gang Wang và các cộng sự của ông thuộc Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, sau quá trình phân tích cho biết, có hơn 50% người dùng sử dụng lại hoặc chỉ đổi một số ký tự trong việc đặt mật mã cho các dịch vụ trực tuyến khác nhau.

 

Trên các trang web mua sắm, hơn 85% khách hàng dùng lại mật mã, nếu bị hack họ có thể đối mặt với nguy cơ đánh mất cả những tài khoản khác, hay nghiêm trọng hơn là thông tin ngân hàng. Đối với email, khoảng 2/3 số lượng người dùng tái sử dụng mật mã và cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác nếu bị đánh cắp. Tái sử dụng lại mật mã thật sự là một thói quen vô cùng nguy hiểm, vì nếu một dịch vụ nào đó mắc phải lỗ hổng bảo mật, hacker có thấy chiếm luôn quyền của các tài khoản khác mà người dùng có.

 

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành xem xét 61.5 triệu mật mã được dùng bởi 28.8 triệu người trong suốt hơn 8 năm, tất cả đều được thu thập sau những vụ tấn công an ninh mạng. Lượng mật mã khổng lồ liên quan đến 107 dịch vụ khác nhau, trong đó bao gồm cả Gmail, Myspace và LinkedIn.

 

Ngoài việc sử dụng lại mật mã, một số người dùng sẽ tinh chỉnh một chút trong việc đặt mật mã cho tài khoản khác. Dù vậy, theo các chuyên gia, đó không phải ý hay. Một thuật toán tạo ra bởi Wang giúp đoán được chính xác 30% lượng mật mã chỉ sau 10 lần thử.

 

Nguy cơ rò rỉ mật mã là một vấn đề vốn đã phổ biến, nhưng dường như mọi người vẫn tỏ ra khá dửng dưng. 1 năm sau khi có một vụ rò rỉ thông tin, khoảng 70% người dùng vẫn tiếp tục sử dụng mật mã cũ. Giải pháp cho vấn đề là người dùng nên sử dụng các dịch vụ quản lý mật mã, và nên có mật mã riêng biệt cho từng tài khoản được cho là quan trọng.

50Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, CEO Mark Zuckerberg thông báo Facebook sẽ cho phép người dùng kiểm soát nhiều dữ liệu của mình hơn, bao gồm tùy chọn xóa những dữ liệu lịch sử của người dùng được Facebook ghi nhận.
02 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.
06 Tháng Ba 2018
Dự án ProjectDR sẽ làm khá nhiều người liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tượng với những màn chữa trị cho bệnh nhân bằng cách chiếu toàn bộ cơ quan nội tạng bên trong cơ thể của người bệnh lên 1 hologram, hay dò trực tiếp trên cơ thể để tìm ra vấn đề và chữa trị. Tuy mới chỉ là các bước nghiên cứu ban đầu, nhưng nếu thành công, đây thực sự là bước tiến dài trong việc điều trị 1 cách trực quan cho tất cả mọi người.
03 Tháng Ba 2018
Cùng với những thành tựu ấn tượng trong nhiều lĩnh vực, sự phát triển của công nghệ thông tin hiện cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho những kỹ thuật, thủ đoạn khai thác lỗ hổng an ninh mạng của các hacker trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Một trong số đó là tạo ra những đường link với bề ngoài có độ tin cậy cao để lừa người dùng truy cập, nhằm khai thác dữ liệu, thông tin, thậm chí là sử dụng tiền của người dùng một cách trái phép.
02 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, GitHub đã phải chịu một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS khổng lồ, gây ra việc gián đoạn dịch vụ và website GitHub.com đã phải offline.
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, tại MWC 2018, Sony bất ngờ trình diễn công nghệ camera kép trên smartphone có khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất ấn tượng nhờ dải ISO tối đa lên tới 51,200 và quay video ở mức ISO 12,800
01 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, Nokia và Vodafone sẽ hợp tác xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng. Nhiệm vụ sẽ được tổ chức bởi công ty thám hiểm không gian PTScientists, và sẽ là vụ hạ cánh lên bề mặt Mặt trăng đầu tiên được tài trợ bởi tư nhân.
28 Tháng Hai 2018
Khoảng cuối tháng 02/2018, một số nguồn tin cho biết, kể từ bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, cùng với việc di chuyển mục Fonts từ Control Panel sang Settings theo định hướng của Microsoft, hãng có thể sẽ bán thêm nhiều fonts trả phí trên Microsoft Store.
08 Tháng Hai 2018
Bản cập nhật Windows 10 Insider Preview 17093 của Microsoft là một bản cập nhật lớn và ưu tiên cho người dùng Windows 10 S. Microsoft đã ra mắt một tính năng mới, giúp bỏ qua các bước nhập mật mã khi hội nhập, hoạt động thông qua một ứng dụng có tên là Authenticator trên smartphone.
08 Tháng Hai 2018
Khoảng đầu tháng 02/2018, Google đang mở rộng cách mà người dùng có thể đính các bình luận lên tập tin trên Google Drive. Theo đó, người dùng hiện đã có thể viết bình luận ngay trên phần xem trước bên trong Drive, thay vì phải mở chúng ra xem trong Google Docs, Sheets hoặc Slides. Tính năng mới khá hữu ích và tiện lợi, vì người dùng sẽ không còn phải mở nhiều tab hoặc nhiều ứng dụng khác nhau trong cùng một lúc.