CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

13 Tháng Ba 20181:11 SA(Xem: 19448)
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

Hiện đang có nhiều công ty trên thế giới bán ra những chiếc điện thoại được mã hóa “đặc biệt”, thường là những chiếc điện thoại BlackBerry hoặc Android, được tùy chỉnh để chỉ gửi tin nhắn qua các mạng bảo mật hay thậm chí gỡ bỏ cả camera và microphone để tránh bị theo dõi. Trong số đó có công ty Phantom Secure.

 

Khoảng giữa tháng 03/2018, CEO kiêm nhà sáng lập Vincent Ramos của Phantom Secure đã bị FBI bắt giữ với cáo buộc trợ giúp cho các băng đảng tội phạm thông qua việc bán thiết bị. Theo FBI, các sản phẩm của Phantom Secure được làm ra chuyên để bán cho tội phạm sử dụng, không giống như Apple và Samsung, cũng sản xuất điện thoại, nhưng có khi vô tình bị kẻ xấu sử dụng. Chiến dịch truy quét Phantom được FBI tiến hành cùng với chính quyền Canada và Úc.

 

FBI ước tính đã có khoảng 20,000 thiết bị của Phantom Secure đang được sử dụng trên toàn cầu, khoảng 50% trong số đó là ở Úc, mang lại hàng triệu USD doanh thu cho Phantom Secure. Những chiếc BlackBerry bị chỉnh sửa như loại bỏ camera, micrphone, GPS, thậm chí loại bỏ cả tính năng lướt web, và dịch vụ nhắn tin SMS truyền thống. Thay vào đó, Phantom Secure cài đặt một phần mềm có tên là Pretty Good Privacy, cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa, điều hướng các tin nhắn sang server đặt tại Hong Kong hoặc Panama, vì các quốc gia thường ít hợp tác với đơn vị thi hành luật quốc tế. Phantom Secure còn có thể xóa sạch dữ liệu từ xa nếu điện thoại bị nhà chức trách tịch thu. Ngoài BlackBerry, Phantom cũng có bán smartphone chạy Android, như Galaxy S7 đã qua tùy biến.

 

Theo cáo trạng, FBI điều tra thấy có nhiều thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa – một trong những băng nhóm buôn lậu ma túy, rửa tiền và tổ chức các hoạt động tội phạm nổi tiếng nhất thế giới – đã sử dụng thiết bị của Phantom Secure. Nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia cũng đặt mua Phantom Secure cho các thành viên chủ chốt. Các sản phẩm của Phantom Secure đã được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và nhiều nơi khác. Một số email của các khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin của Phantom đã chỉ ra chúng thuộc các băng nhóm tội phạm. “Leadslinger,” “the.cartel,” “trigger-happy”, “knee_capper9” là những ví dụ được FBI dẫn ra.

 

Để có bằng chứng về hoạt động tội phạm của Phantom Secure, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã đặt mua thiết bị của hãng trong lúc giả dạng làm người buôn ma túy. Khi được hỏi rằng liệu việc những tin nhắn kiểu như "gửi MDMA đến Montreal" có an toàn hay không, Phantom Secure đã trả lời rằng "việc đó ổn thôi". Cảnh sát Hoàng gia Canada cũng giả vờ rằng nhà chức trách đã bắt được một thành viên trong băng nhóm để nhờ Phantom Secure xóa dữ liệu trên thiết bị.

 

Một số đặc vụ chìm của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã gặp Vincent Ramos tại Las Vegas vào tháng 02/2017 để bàn bạc về chuyện mở rộng hoạt động buôn ma túy. Khi đó, Ramos cho biết: “Chúng tôi làm ra chúng – những chiếc điện thoại cho mục đích buôn ma túy”. FBI cũng có sự hỗ trợ của một nhân viên từng là thành viên của băng đảng Sinaloa. Một nhân chứng khác là Marc Emerson, đã qua đời do dùng ma túy quá liều vào tháng 06/2017. Hai người là khách hàng của Phantom, đã sử dụng máy để liên lạc với đối tác trong quá trình buôn lậu 5kg cocaine, nên Vincent Ramos cũng bị cáo buộc đã thông đồng, hỗ trợ việc phân phối hàng cấm.

 

Hồi năm 2016, các nhà điều tra Đức cũng đã bắt giữ người sở hữu Ennetcom vì cung cấp điện thoại mã hóa cho các sát thủ, thành viên buôn lậu ma túy và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Đến năm 2017, họ cũng bắt giữ thêm công ty PGP Sure với cáo buộc tương tự.

510Vote
45Vote
35Vote
24Vote
16Vote
3.330
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.