CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

13 Tháng Ba 20181:11 SA(Xem: 19612)
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

Hiện đang có nhiều công ty trên thế giới bán ra những chiếc điện thoại được mã hóa “đặc biệt”, thường là những chiếc điện thoại BlackBerry hoặc Android, được tùy chỉnh để chỉ gửi tin nhắn qua các mạng bảo mật hay thậm chí gỡ bỏ cả camera và microphone để tránh bị theo dõi. Trong số đó có công ty Phantom Secure.

 

Khoảng giữa tháng 03/2018, CEO kiêm nhà sáng lập Vincent Ramos của Phantom Secure đã bị FBI bắt giữ với cáo buộc trợ giúp cho các băng đảng tội phạm thông qua việc bán thiết bị. Theo FBI, các sản phẩm của Phantom Secure được làm ra chuyên để bán cho tội phạm sử dụng, không giống như Apple và Samsung, cũng sản xuất điện thoại, nhưng có khi vô tình bị kẻ xấu sử dụng. Chiến dịch truy quét Phantom được FBI tiến hành cùng với chính quyền Canada và Úc.

 

FBI ước tính đã có khoảng 20,000 thiết bị của Phantom Secure đang được sử dụng trên toàn cầu, khoảng 50% trong số đó là ở Úc, mang lại hàng triệu USD doanh thu cho Phantom Secure. Những chiếc BlackBerry bị chỉnh sửa như loại bỏ camera, micrphone, GPS, thậm chí loại bỏ cả tính năng lướt web, và dịch vụ nhắn tin SMS truyền thống. Thay vào đó, Phantom Secure cài đặt một phần mềm có tên là Pretty Good Privacy, cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa, điều hướng các tin nhắn sang server đặt tại Hong Kong hoặc Panama, vì các quốc gia thường ít hợp tác với đơn vị thi hành luật quốc tế. Phantom Secure còn có thể xóa sạch dữ liệu từ xa nếu điện thoại bị nhà chức trách tịch thu. Ngoài BlackBerry, Phantom cũng có bán smartphone chạy Android, như Galaxy S7 đã qua tùy biến.

 

Theo cáo trạng, FBI điều tra thấy có nhiều thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa – một trong những băng nhóm buôn lậu ma túy, rửa tiền và tổ chức các hoạt động tội phạm nổi tiếng nhất thế giới – đã sử dụng thiết bị của Phantom Secure. Nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia cũng đặt mua Phantom Secure cho các thành viên chủ chốt. Các sản phẩm của Phantom Secure đã được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và nhiều nơi khác. Một số email của các khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin của Phantom đã chỉ ra chúng thuộc các băng nhóm tội phạm. “Leadslinger,” “the.cartel,” “trigger-happy”, “knee_capper9” là những ví dụ được FBI dẫn ra.

 

Để có bằng chứng về hoạt động tội phạm của Phantom Secure, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã đặt mua thiết bị của hãng trong lúc giả dạng làm người buôn ma túy. Khi được hỏi rằng liệu việc những tin nhắn kiểu như "gửi MDMA đến Montreal" có an toàn hay không, Phantom Secure đã trả lời rằng "việc đó ổn thôi". Cảnh sát Hoàng gia Canada cũng giả vờ rằng nhà chức trách đã bắt được một thành viên trong băng nhóm để nhờ Phantom Secure xóa dữ liệu trên thiết bị.

 

Một số đặc vụ chìm của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã gặp Vincent Ramos tại Las Vegas vào tháng 02/2017 để bàn bạc về chuyện mở rộng hoạt động buôn ma túy. Khi đó, Ramos cho biết: “Chúng tôi làm ra chúng – những chiếc điện thoại cho mục đích buôn ma túy”. FBI cũng có sự hỗ trợ của một nhân viên từng là thành viên của băng đảng Sinaloa. Một nhân chứng khác là Marc Emerson, đã qua đời do dùng ma túy quá liều vào tháng 06/2017. Hai người là khách hàng của Phantom, đã sử dụng máy để liên lạc với đối tác trong quá trình buôn lậu 5kg cocaine, nên Vincent Ramos cũng bị cáo buộc đã thông đồng, hỗ trợ việc phân phối hàng cấm.

 

Hồi năm 2016, các nhà điều tra Đức cũng đã bắt giữ người sở hữu Ennetcom vì cung cấp điện thoại mã hóa cho các sát thủ, thành viên buôn lậu ma túy và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Đến năm 2017, họ cũng bắt giữ thêm công ty PGP Sure với cáo buộc tương tự.

510Vote
45Vote
35Vote
24Vote
16Vote
3.330
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Microsoft chia sẻ mã nguồn mở của công cụ tính toán Calculator trong Windows 10, trên diễn đàn GitHub. Đây là một phần mềm rất cơ bản và hữu ích của Windows, và Microsoft muốn xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách hợp tác với cộng đồng các nhà phát triển.
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.