Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

15 Tháng Ba 20181:31 SA(Xem: 14027)
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Samsung và Apple đang chạy đua để đảm bảo có đủ lượng cobalt cho thế hệ smartphone tiếp theo. Samsung C&T, một trong số những công ty con của tập đoàn Samsung, đang đàm phán trực tiếp với một mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo để đảm bảo nguồn cung cobalt trong tương lai.

 

Cobalt là một yếu tố quan trọng trong pin sạc được sử dụng trên smartphone. Tuy nhiên, nhu cầu cobalt của ngành công nghiệp hiện đang tăng – đặc biệt là từ các nhà sản xuất xe điện – khiến cho nó trở nên hiếm và có giá trị hơn.

 

Không chỉ riêng Samsung, Apple cũng đang đàm phán với một nguồn khai thác để đảm bảo cho nhu cầu cobalt của công ty. Nhu cầu cobalt của Samsung có vẻ như bức thiết hơn vì hãng trực tiếp sản xuất pin, còn Apple thường hợp đồng với các nhà cung ứng pin. Tuy nhiên, động thái liên hệ trực tiếp với các mỏ khai thác cobalt của Samsung là khá bất thường.

 

Thị trường xe điện vẫn chưa phát triển quá mạnh mẽ, nhưng các nhà sản xuất xe đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu về xe điện trong những năm tiếp theo. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu Cobalt trên thế giới, và phản ánh qua việc tăng giá bán trong thời gian qua. Trang Bloomberg lưu ý rằng giá Cobalt đã tăng vọt từ mức trên 20,000 USD/tấn trong tháng 09/2016 lên 80,000 USD/tấn trong tháng 03/2018.

 

Tình hình đã khiến các công ty phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Cobalt đã trực tiếp liên hệ với các mỏ khai thác để ký hợp đồng, nhằm đảm bảo nguồn cung và để ngăn ngừa nguy cơ giá bán tăng đột ngột trong tương lai. Khoảng 2/3 sản lượng cobalt thế giới xuất phát từ Cộng hòa Dân chủ Congo, nên động thái mới của Samsung có thể xuất phát từ sự khan hiếm của kim loại và mức độ cần thiết của nó với hoạt động sản xuất của công ty.

511Vote
44Vote
313Vote
212Vote
18Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.