Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

15 Tháng Ba 20181:31 SA(Xem: 14061)
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Samsung và Apple đang chạy đua để đảm bảo có đủ lượng cobalt cho thế hệ smartphone tiếp theo. Samsung C&T, một trong số những công ty con của tập đoàn Samsung, đang đàm phán trực tiếp với một mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo để đảm bảo nguồn cung cobalt trong tương lai.

 

Cobalt là một yếu tố quan trọng trong pin sạc được sử dụng trên smartphone. Tuy nhiên, nhu cầu cobalt của ngành công nghiệp hiện đang tăng – đặc biệt là từ các nhà sản xuất xe điện – khiến cho nó trở nên hiếm và có giá trị hơn.

 

Không chỉ riêng Samsung, Apple cũng đang đàm phán với một nguồn khai thác để đảm bảo cho nhu cầu cobalt của công ty. Nhu cầu cobalt của Samsung có vẻ như bức thiết hơn vì hãng trực tiếp sản xuất pin, còn Apple thường hợp đồng với các nhà cung ứng pin. Tuy nhiên, động thái liên hệ trực tiếp với các mỏ khai thác cobalt của Samsung là khá bất thường.

 

Thị trường xe điện vẫn chưa phát triển quá mạnh mẽ, nhưng các nhà sản xuất xe đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu về xe điện trong những năm tiếp theo. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu Cobalt trên thế giới, và phản ánh qua việc tăng giá bán trong thời gian qua. Trang Bloomberg lưu ý rằng giá Cobalt đã tăng vọt từ mức trên 20,000 USD/tấn trong tháng 09/2016 lên 80,000 USD/tấn trong tháng 03/2018.

 

Tình hình đã khiến các công ty phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Cobalt đã trực tiếp liên hệ với các mỏ khai thác để ký hợp đồng, nhằm đảm bảo nguồn cung và để ngăn ngừa nguy cơ giá bán tăng đột ngột trong tương lai. Khoảng 2/3 sản lượng cobalt thế giới xuất phát từ Cộng hòa Dân chủ Congo, nên động thái mới của Samsung có thể xuất phát từ sự khan hiếm của kim loại và mức độ cần thiết của nó với hoạt động sản xuất của công ty.

511Vote
44Vote
313Vote
212Vote
18Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi Microsoft công bố chuyển sang sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla cũng đang thực hiện những thay đổi trong lặng lẽ nhưng sẽ khiến rất nhiều người dùng cảm thấy phiền.
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.