Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

19 Tháng Ba 20182:04 SA(Xem: 14257)
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa
Microsoft Lo Ngại Trước Sự Bùng Nổ Của Xu Hướng Tấn Công Đào Tiền Mã Hóa

Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.

 

Microsoft đã sử dụng chương trình Windows Defender để thu thập dữ liệu về số lượng các thiết bị máy tính bị ảnh hưởng bởi phần mềm đào coin. Theo đó, trong giai đoạn từ tháng 09/2017 đến tháng 01/2018, có đến 644,000 trường hợp được ghi nhận mỗi tháng. Sự phát triển bùng nổ của các phần mềm độc hại đang ngày càng mở rộng với nhiều biến thể mới tinh vi hơn, trong đó có cả ransomware.

 

Microsoft cho biết: “Thật trùng hợp, sự phát triển mạnh mẽ của phần mềm khai thác tiền mã hóa lại xảy ra khi các chương trình ransomware đang có dấu hiệu suy yếu. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 xu hướng hay không? Có phải các hacker đã hoàn toàn chuyển hướng tập trung sang đào coin để kiếm lợi nhuận? Câu trả lời là có và không. Hacker sẽ không dễ dàng từ bỏ ransomware. Thậm chí, các công cụ đào coin sẽ còn tạo ra những phương thức tấn công bằng ransomware mới nguy hiểm hơn để trục lợi người dùng”.

 

Microsoft cũng phát hiện ra rằng kể từ tháng 09/2017, số lượng thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp được sử dụng để đào tiền mã hóa cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Dù những chương trình không thực sự độc hại, nhưng là hành vi hoàn toàn trái phép. Chẳng hạn như, một nhân viên có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng của hệ thống thiết bị máy tính công ty để kiếm thêm thu nhập cá nhân.

 

Microsoft khuyến báo các tổ chức, doanh nghiệp nên sử dụng tính năng bảo vệ thiết bị trước những ứng dụng không mong muốn, để ngăn chặn hành vi đào tiền mã hóa trái phép. Chỉ trong tháng 01/2018, phần mềm khai thác tiền mã hóa chiếm đến 6% tổng số lượng ứng dụng không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị hacker tấn công từ các ứng dụng độc hại bằng cách sử dụng những chương trình do Microsoft cung cấp, bao gồm Microsoft Edge, Windows Defender SmartScreen và Windows Defender AV.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.