Samsung Đang Muốn Vượt Qua Sony Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Cảm Biến Hình Ảnh

19 Tháng Ba 20182:14 SA(Xem: 14805)
Samsung Đang Muốn Vượt Qua Sony Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Cảm Biến Hình Ảnh
Samsung Đang Muốn Vượt Qua Sony Trong Lĩnh Vực Sản Xuất Cảm Biến Hình Ảnh

Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới.

 

Samsung đã lên kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng cảm biến hình ảnh trước cuối năm 2018. Trang ETNew cho biết, Samsung dự kiến sẽ chuyển đổi dây chuyền thứ 13 tại nhà máy Hwasung từ sản xuất DRAM sang sản xuất cảm biến hình ảnh bắt đầu từ nửa cuối năm 2018. Trước đó, Samsung đã chuyển đổi dây chuyền thứ 11 với lý do tương tự vào năm 2017.

 

Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất lẽ dĩ nhiên sẽ làm giảm năng lực sản xuất. Dây chuyền thứ 13 được khẳng định có năng suất 100,000 DRAM/tháng. Tuy nhiên, khi chuyển sang sản xuất cảm biến hình ảnh, sản lượng có thể giảm tới khoảng 50%. Sau quá trình chuyển đổi, năng lực sản xuất của 2 dây chuyền thứ 11 và 13 cộng lại sẽ đạt khoảng 70,000 bộ cảm biến/tháng. Hiện năng lực sản xuất cảm biến hình ảnh mỗi tháng của Samsung chỉ đạt 45,000 đơn vị. Với sự kết hợp của toàn bộ dây chuyền, công ty có thể sản xuất được khoảng 120,000 bộ cảm biến ISOCELL cho smartphone mỗi tháng. Con số gần như sẽ vượt qua Sony với khoảng 100,000 bộ cảm biến/tháng. Chất lượng cảm biến của Samsung cũng đã đủ sức cạnh tranh với Sony trên thị trường.

 

Hiện Sony và Samsung là 2 công ty duy nhất trên thế giới phát triển và thương mại hóa bộ cảm biến hình ảnh 3 ngăn (cảm biến, logic analog, và DRAM) có khả năng xử lý 960 khung hình/giây khi dùng chức năng quay slow-motion.

 

Samsung được kỳ vọng có thể sớm trở thành nhà sản xuất bán dẫn toàn diện hàng đầu trên thế giới. Số lượng khách hàng mua cảm biến của Samsung hiện là 10 đối tác và có thể tăng lên trong thời gian tới. Công ty đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất cảm biến hình ảnh ISOCELL cho smartphone trong bối cảnh cầu về cảm biến hình ảnh cho camera kép ngày càng tăng.

 

Giới phân tích dự đoán, giá bộ nhớ NAND và DRAM sẽ giảm trong tương lai gần, vì các nhà sản xuất Trung Quốc ngày càng gia tăng áp lực với các nhà sản xuất Hàn Quốc và Mỹ. Nên các hãng sản xuất bán dẫn như Samsung buộc phải chuyển hướng sang cảm biến hình ảnh để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, tránh nguy cơ tổn thất doanh thu tiềm ẩn trong tương lai. Trong khi đó, Sony hiện là nhà cảm biến hình ảnh dẫn đầu thế giới với thị phần khoảng 50%, tính riêng trong năm 2017.

510Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.