Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

21 Tháng Ba 20181:47 SA(Xem: 15064)
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, các quan chức chính phủ ở Mỹ và Châu Âu đang yêu cầu câu trả lời từ Facebook, sau khi có nhiều báo cáo cho rằng Cambridge Analytica, một công ty quảng cáo-dữ liệu có nhiều hoạt động trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, đã giữ lại thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý từ phía người dùng.

 

Đã có nhiều lời phàn nàn gửi đến Facebook, yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm, và CEO Mark Zuckerberg đã phải gặp mặt các nhà chức trách. Từ trước đến nay, dù Facebook đã nhiều lần gặp phải các vụ việc tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên chính CEO Zuckerberg phải họp mặt trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới. Áp lực có thể cho thấy trong tương lai, sẽ có nhiều quy định kiểm soát trang mạng xã hội hơn.

 

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho biết: “Rõ ràng rằng các nền tảng không thể tự mình kiểm soát được. Họ nói rằng hãy tin họ. Mark Zuckerberg sẽ cần phải làm chứng trước Toà án Nhân quyền Thượng viện”. Bộ trưởng tư pháp Massachusetts Maura Healley cũng đã bắt đầu thực hiện một cuộc điều tra riêng.

 

Theo trang New York Times, một vị giáo sư đã sử dụng công cụ hội nhập của Facebook để yêu cầu mọi người ghi danh cho một “ứng dụng phân tích nhân cách” ông tự thiết kế cho mục đích giáo dục. Để làm bài kiểm tra, 270,000 người đã cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của mình và bạn bè thông qua Facebook, và đã làm lộ ra một mạng lưới với 50 triệu người. Loại truy cập không được các luật lệ của Facebook cho phép vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau đó, vị giáo sư còn tiếp tục vi phạm các điều luật của Facebook khi gửi thông tin đó Cambridge Analytica.

 

Facebook đã phát hiện ra vụ vi phạm vào năm 2015, và đã chặn truy cập của giáo sư. Hãng cũng đã yêu cầu Cambridge Analytica phải chứng nhận là đã xoá đi dữ liệu của người dùng. Sau đó, Facebook chỉ đình chỉ Cambridge ra khỏi hệ thống, với lý do là đã phát hiện ra rằng thông tin vẫn chưa được xoá. Phía Cambridge từ chối rằng đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, và cho biết đang làm việc với Facebook để tìm ra một giải pháp.

 

Một nhà nghiên cứu, người đã làm việc với vị giáo sư để phát triển ứng dụng, hiện đang là một nhân viên của Facebook, và đang được điều tra xem liệu anh có biết gì về vụ rò rỉ dữ liệu hay không. Những lời phủ nhận và trốn tránh trách nhiệm đã không khiến dư luận dịu đi. Damian Collins, nhà lập pháp người Anh, cho biết Zuckerberg hay một nhà quản lý cấp cao khác nên xuất hiện trước Ủy ban, vì từ trước đến nay, Facebook đã liên tục tạo ra một sự trấn an giả tạo, rằng các chính sách của Facebook luôn được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

 

Theo nhà phân tích Daniel Ives từ GHB Insights, những tuần tiếp theo sẽ là thời khắc quyết định cho Facebook, để hãng có thể trấn an người dùng và các quan chức về các tiêu chuẩn nội dung và an ninh của nền tảng, để ngăn chặn các luật có thể được ban hành, gây ảnh hưởng đến kinh doanh quảng cáo của hãng.

 

Trong khi đó, Facebook cũng đang tìm cách để giải thích rằng những sai sót trong việc sử dụng dữ liệu người dùng là hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của hãng, và điều đó không có nghĩa là vi phạm theo định nghĩa của Hội đồng Thương mại Liên bang.

 

Facebook không còn cho phép các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu của bạn bè của người dùng. Tuy nhiên, theo Nuala O'Connor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, việc sử dụng thông tin không hợp lý đã làm nảy sinh những câu hỏi rằng, liệu các công ty có thể tin tưởng được đến mức nào trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Ông cho biết: “Dù việc lạm dụng dữ liệu không phải là điều mới, vấn đề quan trọng là cách mà những thông tin, tưởng chừng như rất nhỏ nhặt về các cá nhân, có thể được dùng để quyết định những thông tin được nhìn thấy và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của họ một cách sâu sắc. Công nghệ truyền thông đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nếu không thể kiểm soát được thông tin của chính mình, chúng sẽ kiểm soát chúng ta”

59Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.