Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

21 Tháng Ba 20181:47 SA(Xem: 15160)
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, các quan chức chính phủ ở Mỹ và Châu Âu đang yêu cầu câu trả lời từ Facebook, sau khi có nhiều báo cáo cho rằng Cambridge Analytica, một công ty quảng cáo-dữ liệu có nhiều hoạt động trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, đã giữ lại thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý từ phía người dùng.

 

Đã có nhiều lời phàn nàn gửi đến Facebook, yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm, và CEO Mark Zuckerberg đã phải gặp mặt các nhà chức trách. Từ trước đến nay, dù Facebook đã nhiều lần gặp phải các vụ việc tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên chính CEO Zuckerberg phải họp mặt trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới. Áp lực có thể cho thấy trong tương lai, sẽ có nhiều quy định kiểm soát trang mạng xã hội hơn.

 

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho biết: “Rõ ràng rằng các nền tảng không thể tự mình kiểm soát được. Họ nói rằng hãy tin họ. Mark Zuckerberg sẽ cần phải làm chứng trước Toà án Nhân quyền Thượng viện”. Bộ trưởng tư pháp Massachusetts Maura Healley cũng đã bắt đầu thực hiện một cuộc điều tra riêng.

 

Theo trang New York Times, một vị giáo sư đã sử dụng công cụ hội nhập của Facebook để yêu cầu mọi người ghi danh cho một “ứng dụng phân tích nhân cách” ông tự thiết kế cho mục đích giáo dục. Để làm bài kiểm tra, 270,000 người đã cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của mình và bạn bè thông qua Facebook, và đã làm lộ ra một mạng lưới với 50 triệu người. Loại truy cập không được các luật lệ của Facebook cho phép vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau đó, vị giáo sư còn tiếp tục vi phạm các điều luật của Facebook khi gửi thông tin đó Cambridge Analytica.

 

Facebook đã phát hiện ra vụ vi phạm vào năm 2015, và đã chặn truy cập của giáo sư. Hãng cũng đã yêu cầu Cambridge Analytica phải chứng nhận là đã xoá đi dữ liệu của người dùng. Sau đó, Facebook chỉ đình chỉ Cambridge ra khỏi hệ thống, với lý do là đã phát hiện ra rằng thông tin vẫn chưa được xoá. Phía Cambridge từ chối rằng đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, và cho biết đang làm việc với Facebook để tìm ra một giải pháp.

 

Một nhà nghiên cứu, người đã làm việc với vị giáo sư để phát triển ứng dụng, hiện đang là một nhân viên của Facebook, và đang được điều tra xem liệu anh có biết gì về vụ rò rỉ dữ liệu hay không. Những lời phủ nhận và trốn tránh trách nhiệm đã không khiến dư luận dịu đi. Damian Collins, nhà lập pháp người Anh, cho biết Zuckerberg hay một nhà quản lý cấp cao khác nên xuất hiện trước Ủy ban, vì từ trước đến nay, Facebook đã liên tục tạo ra một sự trấn an giả tạo, rằng các chính sách của Facebook luôn được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

 

Theo nhà phân tích Daniel Ives từ GHB Insights, những tuần tiếp theo sẽ là thời khắc quyết định cho Facebook, để hãng có thể trấn an người dùng và các quan chức về các tiêu chuẩn nội dung và an ninh của nền tảng, để ngăn chặn các luật có thể được ban hành, gây ảnh hưởng đến kinh doanh quảng cáo của hãng.

 

Trong khi đó, Facebook cũng đang tìm cách để giải thích rằng những sai sót trong việc sử dụng dữ liệu người dùng là hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của hãng, và điều đó không có nghĩa là vi phạm theo định nghĩa của Hội đồng Thương mại Liên bang.

 

Facebook không còn cho phép các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu của bạn bè của người dùng. Tuy nhiên, theo Nuala O'Connor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, việc sử dụng thông tin không hợp lý đã làm nảy sinh những câu hỏi rằng, liệu các công ty có thể tin tưởng được đến mức nào trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Ông cho biết: “Dù việc lạm dụng dữ liệu không phải là điều mới, vấn đề quan trọng là cách mà những thông tin, tưởng chừng như rất nhỏ nhặt về các cá nhân, có thể được dùng để quyết định những thông tin được nhìn thấy và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của họ một cách sâu sắc. Công nghệ truyền thông đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nếu không thể kiểm soát được thông tin của chính mình, chúng sẽ kiểm soát chúng ta”

59Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.