Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

21 Tháng Ba 20182:09 SA(Xem: 20109)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.

 

Thuốc nhuộm tóc hiện đang được tạo thành từ những hóa chất như Amoniac và thuốc tẩy. Chúng được dùng để nạy các mảng xếp chồng lên nhau tạo nên lớp vỏ bên ngoài của sợi tóc, hay còn được gọi là lớp biểu bì. Khi lớp biểu bì bị hở ra, các phân tử màu từ thuốc nhuộm có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong tóc, thay đổi thành phần hóa học và giúp đổi màu sợi tóc. Tuy nhiên, việc can thiệp vào biểu bì nhiều lần cũng khiến cho tóc dễ bị gãy rụng hơn.

 

Trong khi đó, graphene lại là thứ không độc và trơ về mặt hóa học. Nhóm nghiên cứu đã cho ra đời loại thuốc nhuộm được tạo thành từ nhiều tấm nguyên liệu nhỏ kết dính với nhau. Khi cho tiếp xúc, chúng sẽ quấn quanh từng sợi tóc để tạo thành một lớp màu và khi ấy thì quá trình nhuộm tóc hoàn thành. Hiện tại, điểm hạn chế là chưa có nhiều tùy chọn màu sắc và mới chỉ có các sắc thái khác nhau của màu đen và nâu bởi đây chính là màu tự nhiên của graphene.

 

Để thuốc nhuộm kết dính với tóc, các nhà khoa học đã pha vào hỗn hợp một loại polymer hoàn toàn không độc hại. Lớp thuốc nhuộm có thể tồn tại sau khoảng 30 lần gội đầu trước khi bị phai màu. Về bản chất, các tấm graphene đã không độc hại, và còn có kích thước khá lớn so với các phân tử màu được dùng trong thuốc nhuộm thông thường nên không dễ đi xuyên qua da được. Và nhờ sử dụng một dạng graphene đặc biệt, nên giá thành không phải là vấn đề lớn, và quá trình thực hiện nhuộm tóc với sản phẩm mới được cho là chỉ khoảng 10 phút.

521Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
4.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.