Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

21 Tháng Ba 20182:09 SA(Xem: 20250)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.

 

Thuốc nhuộm tóc hiện đang được tạo thành từ những hóa chất như Amoniac và thuốc tẩy. Chúng được dùng để nạy các mảng xếp chồng lên nhau tạo nên lớp vỏ bên ngoài của sợi tóc, hay còn được gọi là lớp biểu bì. Khi lớp biểu bì bị hở ra, các phân tử màu từ thuốc nhuộm có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong tóc, thay đổi thành phần hóa học và giúp đổi màu sợi tóc. Tuy nhiên, việc can thiệp vào biểu bì nhiều lần cũng khiến cho tóc dễ bị gãy rụng hơn.

 

Trong khi đó, graphene lại là thứ không độc và trơ về mặt hóa học. Nhóm nghiên cứu đã cho ra đời loại thuốc nhuộm được tạo thành từ nhiều tấm nguyên liệu nhỏ kết dính với nhau. Khi cho tiếp xúc, chúng sẽ quấn quanh từng sợi tóc để tạo thành một lớp màu và khi ấy thì quá trình nhuộm tóc hoàn thành. Hiện tại, điểm hạn chế là chưa có nhiều tùy chọn màu sắc và mới chỉ có các sắc thái khác nhau của màu đen và nâu bởi đây chính là màu tự nhiên của graphene.

 

Để thuốc nhuộm kết dính với tóc, các nhà khoa học đã pha vào hỗn hợp một loại polymer hoàn toàn không độc hại. Lớp thuốc nhuộm có thể tồn tại sau khoảng 30 lần gội đầu trước khi bị phai màu. Về bản chất, các tấm graphene đã không độc hại, và còn có kích thước khá lớn so với các phân tử màu được dùng trong thuốc nhuộm thông thường nên không dễ đi xuyên qua da được. Và nhờ sử dụng một dạng graphene đặc biệt, nên giá thành không phải là vấn đề lớn, và quá trình thực hiện nhuộm tóc với sản phẩm mới được cho là chỉ khoảng 10 phút.

521Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
4.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.