Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Sẽ Lao Xuống Trái Đất Vào Khoảng Cuối Tháng 3, Đầu Tháng 4 Năm 2018

26 Tháng Ba 20181:27 SA(Xem: 14921)
Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Sẽ Lao Xuống Trái Đất Vào Khoảng Cuối Tháng 3, Đầu Tháng 4 Năm 2018
Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Sẽ Lao Xuống Trái Đất Vào Khoảng Cuối Tháng 3, Đầu Tháng 4 Năm 2018

Khoảng cuối tháng 03/2018, theo phân tích từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Trạm vũ trụ Tiangong-1 (Thiên Cung 1) của Trung Quốc, được xác nhận đã bị mất kiểm soát từ năm 2016, đang lao về phía Trái Đất với tốc độ rất nhanh và sẽ đi vào bầu khí quyển Trái Đất vào khoảng từ ngày 30/03 - 02/04/2018.

 

Thiên Cung 1 được phóng lên không gian vào năm 2011, đóng vai trò như phòng thí nghiệm có thể ghép với tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Trung Quốc. Thiên Cung 1 đã thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau, nổi bật nhất chính là sự kiện phi hành gia nữ đầu tiên của Trung Quốc - Liu Yang được phóng lên đó vào năm 2012. Trong thời gian vận hành, trạm hoạt động ở quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất khoảng 350 km, thấp hơn so với độ cao 400 km của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

 

Theo kế hoạch, sứ mệnh của Thiên Cung 1 chỉ kéo dài 2 năm, sau đó Trung Quốc sẽ đưa trạm vào chế độ ngủ. Ban đầu, giới chức Trung Quốc dự định sẽ dùng động cơ đẩy để đưa Thiên Cung 1 về lại bầu khí quyển Trái Đất một cách có kiểm soát. Nhưng vào tháng 03/2016, trải qua nhiều tháng phân tích, các chuyên gia của Trung Quốc xác nhận đã mất quyền kiểm soát với dự đoán trạm sẽ quay về Trái Đất theo cách không mong muốn vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một sản phẩm khám phá không gian của con người bị mất kiểm soát và rơi trở về Trái Đất, nhưng chưa từng có báo cáo về thương tích. Hồi năm 1991, trạm vũ trụ Salyut 7 nặng 20 tấn của Liên Xô đâm xuống Trái Đất khi vẫn đang kết nối với tàu vũ trụ 20 tấn Cosmos 1686. Nó bốc cháy và tạo thành nhiều mảnh vỡ trên bầu trời thị trấn Capitán Bermúdez, Argentina. Năm 1979, trạm không gian Skylab nặng 77 tấn của NASA cũng lao về Trái Đất trong trạng thái mất kiểm soát, một số mảnh vỡ lớn rơi xuống vùng ngoài ô thành phố Perth, Úc.

 

Dựa vào thông tin quỹ đạo của Thiên Cung 1, các nhà khoa học cho rằng nó sẽ rơi xuống bề mặt Trái Đất ở khoảng nằm giữa 43 độ vĩ Bắc và 43 độ Nam. Dù phần lớn trạm vũ trụ sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển, nhưng một số bộ phận nặng tới 100 kg vẫn có khả năng va chạm với bề mặt. Xác xuất có trường hợp tử vong do bị mảnh vỡ rơi trúng là 1/1 nghìn tỷ. Trong quá trình Thiên Cung 1 quay trở lại bầu khí quyển, tùy vào điều kiện thời tiết để có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường hay không.

59Vote
42Vote
34Vote
20Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.