Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái

28 Tháng Ba 20181:46 SA(Xem: 14933)
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 03/2018, Intel đã đưa ra những tuyên bố bất lợi cho Uber về vụ tai nạn gây chết người do xe tự lái của Uber gây ra. Theo đó, Intel cho rằng công nghệ hỗ trợ lái xe của hãng có thể tránh được vụ tai nạn.

 

Tuyên bố của Intel được đưa ra sau khi hãng thử nghiệm video quay lại vụ tai nạn trên chính hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS được phát triển bởi Mobileye. Theo Amnon Shashua, phó chủ tịch Intel kiêm CEO Mobileye cho biết, phần mềm có thể phát hiện ra nạn nhân Elaine Herzberg khoảng một giây trước khi va chạm xảy ra.

 

Cảnh sát Arizona cũng đã công khai đoạn video được quay bởi camera trên chiếc xe tự lái gây tai nạn của Uber. Video cho thấy chiếc xe tự lái đã không dừng lại khi Herzberg dắt xe đạp băng qua đường giữa trời tối. Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ tai nạn nhưng tranh cãi đã diễn ra xung quanh việc ai là người có lỗi. Tuy nhiên, những điều Intel mới đăng tải cho thấy Uber có lỗi. Tuy không trực tiếp đổ tội cho Uber, nhưng Intel bóng gió rằng các tay mơ đang xâm nhập vào thị trường xe hơi tự lái với công nghệ nửa vời.

 

Phó chủ tịch Amnon Shashua cho biết: “Những tiến bộ gần đây của trí tuệ nhân tạo như deep neural networks khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể dễ dàng phát triển một hệ thống phát hiện đối tượng có độ chính xác cao. Hệ thống cảm biến chính xác cao bên trong ADAS đang cứu mạng nhiều người, chứng minh khả năng trên hàng tỷ dặm”

 

Theo Intel, cách tiếp cận của các hãng bị gọi là "tay mơ" sẽ khiến thành tựu của các công ty phát triển những công nghệ AI khác như computer vision bị đánh giá thấp. Trong năm 2017, Intel đã chi 15.3 tỷ USD để mua lại Mobileye, công ty phát triển công nghệ computer vision và ADAS. Mobileye đã phát triển công nghệ trong 15 năm và hiện đang được sử dụng bởi 27 hãng xe.

 

Phía Uber chưa có phản ứng về những tuyên bố của Intel. Và các cơ quan điều tra vẫn chưa kết luận được lỗi là do ai trong vụ tai nạn. Chưa có thông tin về việc tại sao chiếc xe của Uber không dừng lại và hệ thống tự lái của Uber có phát hiện ra Herzberg trước khi tai nạn xảy ra hay không.

 

Dù vậy, thống đốc bang Arizona đã gửi thư cho CEO Uber và nói rằng vụ tai nạn là một sự thất bại không phải bàn cãi về an toàn xe hơi tự lái. Đi cùng với đó là lệnh đình chỉ Uber thử nghiệm xe tự lái tại Arizona. Đáp lại, Uber tuyên bố: “Chúng tôi đã chủ động ngừng thử nghiệm xe tự lái tại tất cả các thành phố sau khi sự việc bi thảm xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các cơ quan điều tra theo mọi cách có thể và sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại với Văn phòng Thống đốc”.

 

Được biết, Intel không phải là công ty duy nhất xát muối vào vết thương của Uber. CEO của Waymo, hãng phát triển xe tự lái thuộc Alphabet - công ty mẹ của Google, cũng tuyên bố: “Chúng tôi khá tự tin rằng công nghệ của chúng tôi có thể xử lý được tình huống tương tự”. Tuy nhiên, vấn đề là nhận thức của công chúng về xe tự lái sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực sau vụ tai nạn. Các vụ tai nạn tương tự có thể làm suy giảm sự tin tưởng vốn đã mong manh của người dùng và thúc đẩy những quy định làm hạn chế sự phát triển của công nghệ tự lái. Các hãng sản xuất xe tự lái cần phải xây dựng công nghệ an toàn hơn nhằm tránh các vụ tai nạn chết người.

 

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.