Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái

28 Tháng Ba 20181:46 SA(Xem: 15018)
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái
Intel Đưa Ra Tuyên Bố Bất Lợi Cho Uber Về Vụ Tai Nạn Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 03/2018, Intel đã đưa ra những tuyên bố bất lợi cho Uber về vụ tai nạn gây chết người do xe tự lái của Uber gây ra. Theo đó, Intel cho rằng công nghệ hỗ trợ lái xe của hãng có thể tránh được vụ tai nạn.

 

Tuyên bố của Intel được đưa ra sau khi hãng thử nghiệm video quay lại vụ tai nạn trên chính hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS được phát triển bởi Mobileye. Theo Amnon Shashua, phó chủ tịch Intel kiêm CEO Mobileye cho biết, phần mềm có thể phát hiện ra nạn nhân Elaine Herzberg khoảng một giây trước khi va chạm xảy ra.

 

Cảnh sát Arizona cũng đã công khai đoạn video được quay bởi camera trên chiếc xe tự lái gây tai nạn của Uber. Video cho thấy chiếc xe tự lái đã không dừng lại khi Herzberg dắt xe đạp băng qua đường giữa trời tối. Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ tai nạn nhưng tranh cãi đã diễn ra xung quanh việc ai là người có lỗi. Tuy nhiên, những điều Intel mới đăng tải cho thấy Uber có lỗi. Tuy không trực tiếp đổ tội cho Uber, nhưng Intel bóng gió rằng các tay mơ đang xâm nhập vào thị trường xe hơi tự lái với công nghệ nửa vời.

 

Phó chủ tịch Amnon Shashua cho biết: “Những tiến bộ gần đây của trí tuệ nhân tạo như deep neural networks khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể dễ dàng phát triển một hệ thống phát hiện đối tượng có độ chính xác cao. Hệ thống cảm biến chính xác cao bên trong ADAS đang cứu mạng nhiều người, chứng minh khả năng trên hàng tỷ dặm”

 

Theo Intel, cách tiếp cận của các hãng bị gọi là "tay mơ" sẽ khiến thành tựu của các công ty phát triển những công nghệ AI khác như computer vision bị đánh giá thấp. Trong năm 2017, Intel đã chi 15.3 tỷ USD để mua lại Mobileye, công ty phát triển công nghệ computer vision và ADAS. Mobileye đã phát triển công nghệ trong 15 năm và hiện đang được sử dụng bởi 27 hãng xe.

 

Phía Uber chưa có phản ứng về những tuyên bố của Intel. Và các cơ quan điều tra vẫn chưa kết luận được lỗi là do ai trong vụ tai nạn. Chưa có thông tin về việc tại sao chiếc xe của Uber không dừng lại và hệ thống tự lái của Uber có phát hiện ra Herzberg trước khi tai nạn xảy ra hay không.

 

Dù vậy, thống đốc bang Arizona đã gửi thư cho CEO Uber và nói rằng vụ tai nạn là một sự thất bại không phải bàn cãi về an toàn xe hơi tự lái. Đi cùng với đó là lệnh đình chỉ Uber thử nghiệm xe tự lái tại Arizona. Đáp lại, Uber tuyên bố: “Chúng tôi đã chủ động ngừng thử nghiệm xe tự lái tại tất cả các thành phố sau khi sự việc bi thảm xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các cơ quan điều tra theo mọi cách có thể và sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại với Văn phòng Thống đốc”.

 

Được biết, Intel không phải là công ty duy nhất xát muối vào vết thương của Uber. CEO của Waymo, hãng phát triển xe tự lái thuộc Alphabet - công ty mẹ của Google, cũng tuyên bố: “Chúng tôi khá tự tin rằng công nghệ của chúng tôi có thể xử lý được tình huống tương tự”. Tuy nhiên, vấn đề là nhận thức của công chúng về xe tự lái sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực sau vụ tai nạn. Các vụ tai nạn tương tự có thể làm suy giảm sự tin tưởng vốn đã mong manh của người dùng và thúc đẩy những quy định làm hạn chế sự phát triển của công nghệ tự lái. Các hãng sản xuất xe tự lái cần phải xây dựng công nghệ an toàn hơn nhằm tránh các vụ tai nạn chết người.

 

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Quân đội Mỹ đã chi ra 480 triệu USD để ký hợp đồng mua kính AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) HoloLens của Microsoft. Với hợp đồng mới, quân đội sẽ mua được 100,000 chiếc kính tương tác HoloLens phục vụ cho việc huấn luyện và chiến đấu.
30 Tháng Mười Một 2018
Facebook đã từng cân nhắc việc bán dữ liệu người dùng cho một công ty thứ ba, cho dù hành động là vi phạm nhiều điều khoản mà Facebook đã từng cam kết. Khoảng cuối tháng 11/2018, một tài liệu PDF đã tiết lộ những bí mật mà Facebook không hề muốn công bố.
30 Tháng Mười Một 2018
Người dùng thường ra quán cà phê ngồi xem phim khiêu dâm sắp tới sẽ không thể làm điều đó ở Starbucks, vì hãng đang lên kế hoạch cấm điều này.
30 Tháng Mười Một 2018
Cụm từ “selfie” đã trở nên quá quen thuộc, càng ngày càng nhiều người trên thế giới chụp selfie và chia sẻ hình ảnh thông qua smartphone. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, selfie đã có cả một viện bảo tàng riêng.