Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

29 Tháng Ba 20181:43 SA(Xem: 15759)
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

Sự cố Meltdown và Spectre chưa lắng xuống, vẫn còn đặt hàng tỷ thiết bị trước nguy cơ bị tấn công. Khoảng cuối tháng 03/2018, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra nhiều đợt tấn công mới nhắm vào CPU Intel, có tên là BranchScope

 

BranchScope là một loại tấn công side-channel mới, được phát hiện bởi 4 chuyên gia bảo mật tại Đại học William và Mary, Đại học Carnegie Mellon ở Qatar, Đại học California Riverside, và Đại học Binghamton. BranchScope có khả năng gây ảnh hưởng đến mọi thiết bị dùng vi xử lý Intel, dù đã được cập nhật để miễn nhiễm với Meltdown và Spectre.

 

Theo kết quả nghiên cứu, BranchScope gây ra thiệt hại ngang ngửa với Meltdown và Spectre, kẻ tấn công có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để thu thập các dữ liệu nhạy cảm từ các hệ thống chưa được vá lỗi, bao gồm các mật mã và khoá mã hoá, bằng cách chiếm quyền điều khiển một bộ phận gọi là “Bộ phận đoán phân nhánh chung” Shared directional branch predictor.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Khả năng thành công của một cuộc tấn công BranchScope phụ thuộc lớn vào khả năng tiến hành kiểm soát nhánh với thời gian được định trước một cách chính xác. Khi đã kiểm soát được hệ điều hành, kẻ tấn công sẽ có thể dễ dàng chi phối thời gian thực thi của nạn nhân. Chẳng hạn như kẻ tấn công có thể cấu hình Advance Programmable Interrupt Controller để khiến các đoạn mã riêng biệt bị gián đoạn sau khi nhiều hướng dẫn đã được thực thi”

 

Nhóm nghiên cứu đã biểu diễn thử nghiệm một cuộc tấn công BranchScope nhắm vào 3 dòng vi xử lý Intel Core i5 và Core i7 x86_64 (64bit) mới của Intel, bao gồm các vi xử lý Sandy Bridge, Haswell và Skylake. Kết quả đáng lo ngại nhất là BranchScope có thể được mở rộng, cung cấp cho những kẻ tấn công các công cụ bổ trợ để tiến hành nhiều đợt tấn công khác tân tiến và linh hoạt hơn, nhắm vào cả các ứng dụng đang chạy bên trong vùng xử lý biệt lập Intel Software Guard Extensions.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nghiên cứu được một số phương pháp phòng tránh giảm nhẹ thông qua phần mềm và phần cứng giúp người dùng đề phòng trước các đợt tấn công BranchScope. Intel sẽ sớm phát hành các bản cập nhật microcode mới cho các vi xử lý của hãng nhằm vá hoàn toàn lỗ hổng BranchScope.

 

Intel đang hợp tác tích cực với các chuyên gia và phát hiện ra rằng phương thức tấn công BranchScope có nhiều điểm tương đồng với một số lỗ hổng side-channel đã từng bị phát hiện trước đó. Nên các phương pháp phòng thủ phần mềm trước đó, chẳng hạn như sử dụng kỹ thuật mã hoá kháng cự side-channel có khả năng sẽ đạt hiệu quả tương tự phương pháp được các chuyên gia đưa ra.

510Vote
43Vote
312Vote
210Vote
18Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.